LS Phùng Gái

Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch?

Nhiều người thắc mắc cần chuẩn bị hồ sơ gì để làm thủ tục thay đổi, cải chính thông tin trên giấy khai sinh, mẫu đơn xin thay đổi, cải chính giấy khai sinh như nào? Đó là những kho khăn mà nhiều người gặp phải khi hoàn tất hồ sơ để thực hiên thủ tục thay đổi, cải chính thông tin trong giấy khai sinh.

1. Luật sư tư vấn về hộ tịch

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh, nội dung giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định. Đây là giấy tờ có giá trị chứng minh sự hiện diện về mặt pháp lý của một cá nhân trên thực tế. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp vì sai sót của công chức tư pháp hoặc của người đi đăng ký khai sinh mà dẫn đến viêc thay đổi, cải chính một số thông tin đó. Vậy, pháp luật hiện hành có quy định như thế nào về vấn đề này? Nếu bạn đang có những vướng mắc và chưa biết tìm hiểu ở đâu thì bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung liên quan đến đến thay đổi, cải chính hộ tịch.

Để liên hệ và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đấy để có kiến thức pháp luật về hộ tịch.

2. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi về thủ tục cải chính hộ tịch như sau: Em trai tôi được bố mẹ tôi ủy quyền cho gia đình khác làm con nuôi nhưng hiên nay giấy tờ về giấy khai sinh bố tôi làm sai về dân tộc và phần bố mẹ kê khai tên sai. Vậy cho tôi hỏi làm sao để làm lại giấy khai sinh và chỉnh sửa lại tên của bố mẹ và dân tộc(giấy tờ này chúng tôi làm đã lâu và bây giờ mới phát hiện ra lỗi sai) mong các luật sư giải đáp cho tôi ạ?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật hộ tịch 2014 về thay đổi, cải chính hộ tịch:

Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Điều 47. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc

1. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch được áp dụng theo quy định tại Điều 28 của Luật này.

Trường hợp yêu cầu xác định lại dân tộc thì phải có giấy tờ làm căn cứ chứng minh theo quy định của pháp luật; trình tự được thực hiện theo quy định tại Điều 28 của Luật này.

Điều 46. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của người nước ngoài có thẩm quyền giải quyết việc cải chính, bổ sung hộ tịch đối với người nước ngoài đã đăng ký hộ tịch tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đăng ký hộ tịch trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc.

3. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch  cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc.

Như vậy, trong trường hợp trên giấy khai sinh của em trai bạn ghi sai thông tin tên của bố, mẹ và dân tộc thì có thể làm thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch chứ không cần làm lại giấy khai sinh. Cụ thể, hồ sơ bao gồm:

+ Phiếu đề nghị  đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc( nộp tờ khai theo mẫu quy định);

+ Bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch.

+ Bản chính hoặc bản sao chứng minh thư nhân dân photo có chứng thực của bố, mẹ(trường hợp sửa lại tên bố, mẹ trong giấy khai sinh).

+ Ggiấy tờ chứng minh khác chứng minh cho việc xác định lại dân tộc.

>> Luật sư tư vấn luật Hộ tịch trực tuyến, gọi: 1900.6169

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn về thay đổi chứng minh nhân dân

Xin chào văn phòng luật sư minh gia.Tôi có một số vướng mắc về luật đổi chứng minh nhân dân cũ sang chứng minh nhân dân mới mong văn phòng trả lời giúp như sau:

1 - Trong trường hợp chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng khi đổi lại chứng minh nhân dân mới thì số chứng minh nhân dân cũ có thay đổi hay không ?.Và có được lấy chứng minh nhân dân cũ về không ?.

2 - Trong trường hợp bị mất chứng minh nhân dân cũ thì cần những điều kiện gì để đổi lại chứng minh nhân dân mới là gì ?

3 - Khi đổi chứng minh nhân dân cũ thì những giấy tờ đã làm dựa trên chứng minh nhân dân cũ có ảnh hưởng gì hay không?.Kính mong văn phòng tư vấn giả đáp giúp tôi những vấn đề trên.Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc thay đổi chứng minh nhân dân. Hiện tại trên các tỉnh thành đang có sự thay đổi và đăng ký mới về thẻ căn cước và kể cả đối với những tỉnh chưa cấp căn cước thì khi cấp lại chứng minh nhân dân thì số CMND cũ sẽ được thay đổi thành CMND mới và không thể lấy được chứng minh nhân dân cũ về.

Thứ hai, về thủ tục thì anh/chị cần đến phía cơ quan công an mang theo CMND cũ để thực hiện thủ tục cấp đối CMND

Thứ ba, về những giấy tờ đã được cấp theo CMND cũ thì anh/chị có thể xin xác nhận phía cơ quan công an về sự thay đổi số CMND để có thể tiếp tục sử dụng những giấy tờ này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169