Luật sư Vũ Đức Thịnh

Thủ tục đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe qua nhiều chủ

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Luật sư cho e hỏi. E mua lại xe. Khi mua chỉ có đăng kí xe vs 1 giấy bán xe viết tay không công chứng của chủ xe. E chưa kịp sang tên thì bị mất đăng kí xe. Bây giờ e chỉ còn giấy viết tay bán xe không công chứng đó có thể làm đăng kí sang tên e dc k. Nếu dc thủ tục e phải làm là như thế nào. E ở thành phố vinh nghệ an. Chủ đăng kí xe cùng tỉnh. Mong luật sư giúp đỡ e. E cảm ơn luật sư nhiều.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn  như sau:

Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

“1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).”

Anh/chị thực hiện theo quy định trên để thực hiện đăng kí sang tên xe cùng tỉnh qua nhiều đời chủ và không có chứng từ chuyển nhượng. Lưu ý thủ tục đăng kí sang tên qua nhiều đời chủ và không có giấy tờ chuyển nhượng chỉ được thực hiện hết ngày 31/12/2016.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Thủ tục đăng kí sang tên xe máy khác tỉnh

Em có mua qua tay 1 chiếc xe sirius, em mua ở salon hiện tại chỉ có giấy mua bán từ nơi bán,vài ngày trước em có mất giấy tờ đăng kí xe, hiện không rõ chủ cũ là ai, và cũng chưa có thời gian lên salon hỏi giúp đỡ, em là sinh viên đi thực tập ở tỉnh khác tới, mà mua xe ở đây, vậy giờ luật sự có cách nào tư vấn hỗ trợ giúp em được không ạ, từ khi nghe tin nhà nước ban hành luật phạt xe khoing chính chủ, e hoang mang lắm ạ. E cảm ơn ạ!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Thủ tục sang tên xe qua nhiều đời chủ mà không có giấy tờ chuyển nhượng chỉ được thực hiện tới hết ngày 31/12/2016. Do đó, tại thời điểm này thì anh/chị không thể thực hiện thủ tục này. Hiện chưa có có văn bản pháp luật nào hướng dẫn về vấn đề đăng kí xe qua nhiều đời chủ sau ngày 1/1/2017.

Muốn sang tên xe thì anh/chị phải tìm người đứng tên trên đăng kí xe nhờ họ làm thủ tục xin cấp lại đăng kí xe và sau đó thực hiện hợp đồng mua bán xe công chứng/chứng thực. Sau đó, làm thủ tục rút hồ sơ ( nếu xe khác tỉnh) và đăng kí sang tên. Anh/chị có thể tham khảo bài viết sau: Thủ tục sang tên xe mô tô chính chủ nhưng khác tỉnh thế nào?

Lưu ý: Khoản 9 Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm "Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô" chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên; qua công tác đăng ký xe.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169