Vũ Thanh Thủy

Thủ tục đăng ký nhập khẩu cho con mới sinh

Đăng ký thường trú là gì? Khi bố và mẹ có hai hộ khẩu thường trú tách biệt thì con sẽ đăng ký thường trú tại đâu? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến thủ tục đăng ký thường trú qua nội dung tư vấn sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Dân sự

Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ. Tùy thuộc vào việc cá nhân đăng ký thường trú tại tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương sẽ có những điều kiện cụ thể. Tuy nhiên trên thực tế trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký thường trú vẫn còn tồn tại một số khó khăn, bất cập.

Do vậy, để tìm hiểu thêm các quy định về vấn đề này bạn hãy tham khảo quy định tại Luật cư trú 2006, sửa đổi bổ sung 2013 hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến thủ tục đăng ký thường trú, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn tham khảo thêm tình huống chúng tôi cung cấp sau đây để tìm hiểu thêm và áp dụng vào trường hợp của mình.

2. Tư vấn thủ tục đăng ký thường trú

Câu hỏi: Xin chào công ty luật Minh Gia, vợ chồng tôi có con vừa sinh. Tôi có hộ khẩu thường trú ở tỉnh V còn vợ tôi có hộ khẩu thường trú tại tỉnh N. Hiện tôi và vợ vẫn 2 hộ khẩu tách biệt chứ chưa chung.

Con tôi đã khai sinh tại tỉnh N vào 15/10/2018 theo đúng quy định nhưng khi làm nhập khẩu cho bé vào hộ khẩu của mẹ tại N thì công an phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của vợ tôi lại nói :"Do 2 vợ chồng ở 2 tỉnh thành khác nhau nên để tránh nhập khẩu 2 lần mà không biết (hôm nay cho nhập khẩu N, sau này lại đem giấy khai sinh vào trong V  để nhập khẩu tiếp). Vì vậy, để tránh tình trạng 1 người có 2 hộ khẩu thường trú, cơ quan công an tỉnh N yêu cầu "Phải có giấy xác nhận từ nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của cha là chưa nhập khẩu tại V thì mới giải quyết thủ tục nhập khẩu cho bé". Tôi cần tư vấn luật để biết như vậy có đúng không và tôi cần làm gì để tiến hành nhập khẩu cho bé.Xin cảm ơn công ty!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 13 Luật cư trú 2013 về nơi cư trú của người chưa thành niên:

“1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, trường hợp hai vợ chồng bạn cư trú tại hai địa phương khác nhau thì nơi cư trú của con được xác định là nơi cư trú của bạn hoặc vợ bạn mà con thường xuyên chung sống.

Theo quy định trên, vợ chồng bạn có thể đăng ký hộ khẩu thường trú của con theo hộ khẩu của bạn và không cần giấy chứng nhận chưa nhập hộ khẩu theo cha, bạn chỉ cần làm đầy đủ hồ sơ và thủ tục nhập hộ khẩu của con bạn theo mẹ.

Hồ sơ muốn đăng ký hộ khẩu bao gồm:

-        Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

-        Sổ hộ khẩu;

-        Giấy khai sinh

Đối với trường hợp nơi đăng ký thường trú là thành phố trực thuộc Trung ương thì bạn nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã, ngược lại, nếu đăng ký tại tỉnh thì do Công an xã, thị trấn  thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.  Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, không có quy định về vấn đề muốn đăng ký nhập khẩu cho con phải có xác nhận từ nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của cha/mẹ, do đó, việc cơ quan đăng ký yêu cầu bạn phải xác nhận về vấn đề trên là không có căn cứ. Trường hợp này, bạn có quyền yêu cầu cơ quan thụ lý hồ sơ trả lời bằng văn bản về việc từ chối giải quyết về trường hợp của gia đình mình. Nếu xác định việc từ chối không đúng quy định của pháp luật thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại đối với hành vi hành chính của cơ quan nhà nước.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169