LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đăng ký kết hôn lại cần thủ tục gì?

Việc kết hôn đã được đăng ký trước đây nhưng Sổ đăng ký kết hôn và bản chính Giấy chứng nhận kết hôn đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được thì được đăng ký lại tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đương sự cư trú hoặc nơi đã đăng ký việc kết hôn trước đây.

Thủ tục đăng ký kết hôn lại

Trình tự thực hiện đăng ký kết hôn lại:

- Người yêu cầu đăng ký lại việc kết hôn nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND cấp xã nơi đã đăng ký trước đây hoặc UBND cấp xã nơi cư trú.

Thành phần hồ sơ:

- Tờ khai đăng ký lại việc kết hôn (theo mẫu).

- Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có). Trong trường hợp không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký, nhưng Sổ đăng ký kết hôn không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan.

Thời hạn giải quyết: Giải quyết ngay trong ngày; trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Mẫu đơn, Tờ khai:

Tờ khai đăng ký lại việc kết hôn (theo mẫu).

>> Tư vấn quy định về đăng ký lại việc kết hôn, gọi: 1900.6169

---------

Tư vấn về thủ tục đăng ký kết hôn trong nước quy định thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư, cho tôi hỏi về thủ tục đăng ký kết hôn như sau: Tôi lập gia đình không có đăng ký kết hôn và có hai cháu một cháu nay đã 23 tuổi và một cháu nay đã 18 tuổi. Hiện hai cháu ở chung nhà và chung hộ khẩu với tôi (cả hai cháu đều mang họ cha) tôi và bố cháu đã không còn sống chung từ năm 2008 đến nay.

Nay tôi muốn làm đăng ký kết hôn với người khác tôi phải làm những thủ tục cần thiết nào xin Luật sư tư vấn dùm. Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn ra phường làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không địa phương nào chứng cả nhờ luật sư tư vấn giúp?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, Do bạn với người chồng cũ chưa đăng kí kết hôn nên quan hệ hôn nhân chưa được xác lập, chưa được pháp luật công nhận (Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014).  

Thứ hai, nay bạn muốn làm đăng kí kết hôn với người khác thì bạn tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn như bình thường. Bạn có thể tham khảo tại Trình tự thủ tục đăng kí kết hôn trong nước. Việc cơ quan có thẩm quyền không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do bạn không nêu rõ lý do tại sao cơ quan có thẩm quyền lại không cấp giấy. Vấn đề này khách hàng cần phải làm rõ. Nếu không đồng ý với quyết định của cơ quan có thẩm quyền bạn có thể khiếu nại đến cơ quan ra quyết định để họ xem xét.

Hotline: 1900 6169