LS Phùng Gái

Làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn

Câu hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi về việc làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăgn ký kết hôn như sau: Trường hợp của tôi khi chung sống với người nước ngoài có con mà chưa đăng ký kết hôn. Vậy làm sao để đăng ký khai sinh cho con khi người nước ngoài muốn nhận con khi hai người chưa có giấy đăng ký kết hôn và đăng ký ở đâu theo quy định pháp Việt Nam hiện hành. Kính mong luật sư tư vấn giúp em ạ. Chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi xác định bạn muốn thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho có yếu tố nước ngoài. Do đó sẽ áp dụng theo quy định của Luật hộ tịch năm 2014, Cụ thể:

1. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Theo quy định tại điều 35 về Thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau:

"Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

..."

2. Thủ tục đăng ký khai sinh

Theo quy định tại Điều 36 về Thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

"1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; trường hợp trẻ em có quốc tịch nước ngoài thì không ghi nội dung quy định tại điểm c khoản 1 Điều 14 của Luật này.

Công chức làm công tác hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh."

Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn việc thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha/mẹ.

3. Thủ tục đăng ký nhận cha mẹ con

Tuy nhiên, do hai người chưa thực hiện việc đăng ký kết hôn nên khi người nước ngoài (cha.mẹ đứa trẻ) muốn nhận con và đứng tên trên giấy khai sinh thì phải làm đồng thời thủ tục cha/mẹ nhận con.

Theo đó Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm:

+ Tờ khai đăng ký cha/mẹ nhận con (theo mẫu);

+ Giấy tờ chứng minh quan hệ huyết thống cha/mẹ con (Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con/ thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng).

+ Bản sao hộ chiếu của người nước ngoài.

Trong trường hợp bạn muốn thực hiện việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài sau đó mới thực hiện cha/mẹ nhận con thì có thể tham khảo tại bài viết chúng tôi đã tư vấn tương tự sau đây:

>> Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

>> Đăng ký khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thủ tục đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài và thủ tục cha/mẹ nhận con? Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169