Hoàng Tuấn Anh

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hỏi: Em vừa kết hôn với bạn gái người Philippines. Chúng em đã tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Philippines và đã có giấy đăng ký kết hôn hợp pháp của Philippines. Hai vợ chồng chúng em hiện nay đang sống ở Philippines. Tháng 11 này chúng em sẽ về Việt Nam để làm đám cưới. Do vậy, em muốn tranh thủ trong khoảng thời gian ở Việt Nam để làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam để hợp pháp hóa hôn nhân của chúng em tại Việt Nam. Em sẽ phải làm các thủ tục này ở đâu ạ?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ Luật hộ tịch 2014, về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, Điều 37 quy định:

 

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài”. Như vậy, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú sẽ là cơ quan có thẩm quyền.

 

Về hồ sơ, Điều 38 Luật hộ tịch quy định bạn sẽ phải nộp:

 

- Tờ khai theo mẫu quy định;

 

- Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

 

- Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;

 

- Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu do bạn và vợ bạn định cư tại nước ngoài.

 

Ngoài ra, bạn sẽ phải nộp một khoản phí, lệ phí cùng với hồ sơ. 

 

Về trình tự, Điều 38 Luật hộ tịch cũng quy định sau khi nhận đủ giấy tờ, công chức hộ tịch sẽ xác minh, nếu đủ điều kiện kết hôn theo quy định thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết. Khi đăng ký, cả vợ bạn và bạn phải có mặt tại Ủy ban nhân dân để công chức hộ tịch hỏi ý kiến của hai vợ chồng. Sau đó các bên cùng nhau ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn. 

 

Về thời hạn, Điều 31 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch quy định trong 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp sẽ tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên đáp ứng điều kiện kết hôn, không thuộc trường hợp từ chối đăng ký kết hôn thì Phòng Tư pháp sẽ báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp sẽ trao Giấy chứng nhận kết hôn cho vợ chồng bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV. Chu Hoàng Hải – Công ty luật Minh Gia