Phạm Thị Thuần

Thủ tục đăng kí nhập hộ khẩu cho con

Xin chào luật sư. Cháu có vần đề xin phép được hỏi. Vợ chồng cháu đều là bộ đội, chồng cháu làm việc ở Hà nội, cháu làm ở Bắc Ninh, sau cưới chồng cháu vẫn ở Hà nội, cháu vẫn ở Bắc Ninh trong đơn vị, 2 vợ chồng hiện tại chưa có nhà. Tháng 9/2015 cháu sinh con,cùng thời gian cháu có quyết định đi học ở Hà nội nên 2 vợ chồng cùng thuê nhà ở Hà nội. Cháu muốn hỏi bây giờ cháu muốn nhập hộ khẩu cho con cháu thì làm như thế nào. Cháu xin cảm ơn!


Trả lời:  Cám ơn bạn đã tin tưởng và  gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, yêu cầu của bạn, tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 20  của Luật  cư trú 2013 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật cư trú năm 2006  và các văn bản pháp luật liên quan quy định về điều kiện để được đăng kí thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, chúng tôi đã có bài viết cụ thể và chi tiết, bạn có thể tham khảo tại:

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dan-su/dieu-kien-nhap-ho-khau-vao-ha-noi-va-cac-thanh-pho-khac.aspx

 

Thủ tục đăng kí nhập hộ khẩu cho con
Ảnh minh họaCăn cứ vào Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn, có thể thấy rằng có thể tiến hành nhập hộ khẩu cho con theo bố hoặc theo mẹ.
 
Thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu cho con gồm hai bước:
 
Bước 1: Khi đi đăng ký, người nhà cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
 
- 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo.

- Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn) hoặc Quyết định ly hôn và 1 bản photo.

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính).   

 - Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu  (mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố).
 
Bước 2: Các giấy tờ, mẫu khai nói trên được nộp tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ.
 
Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo). (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu).

Cán bộ đưa giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian (tối đa 10 ngày) sẽ nhận lại sổ hộ khẩu.
 
Việc khẩu cho trẻ là hoàn toàn miễn phí. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ. Nếu quá thời hạn này mà chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (Điều 11 Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội).
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục đăng kí nhập hộ khẩu cho con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV Nông Lan – Công ty Luật Minh Gia.
 

Hotline: 1900 6169