LS Trần Khánh Thương

Thủ tục đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Đăng ký kết hôn là thủ tục để cơ quan có thẩm quyền công nhận quan hệ hôn nhân của nam, nữ là hợp pháp theo quy định của pháp luật. Vậy thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài có sự khác biệt nào so với việc kết hôn giữa người Việt Nam với người Việt Nam hay không? Về vấn đề này quý khách có thể tham khảo nội dung chúng tôi đã phân tích dưới đây:

Nội dung câu hỏi: Chào luật sư! Tôi đã ly hôn 2 lần với 2 Việt Kiều Mỹ. Nay tôi muốn kết hôn với bạn trai người Anh. Bạn trai chưa kết hôn lần nào. Tôi 43 tuổi, bạn trai 53 tuổi. Chúng tôi cần những thủ tục gì và thời gian chờ đợi là bao lâu nếu kết hôn ở VN? Nếu chúng tôi tổ chức đám cưới trước khi kết hôn có vi phạm luật hôn nhân gia đình Việt Nam hay không? Sau khi có giấy chứng nhận kết hôn tôi và con trai riêng 10 tuổi muốn xin visa định cư theo chồng thì thủ tục như thế nào và mất bao lâu? Tôi hộ khẩu tại tp HCM. Xin luật sư tư vấn giúp. Chân thành cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp chị đang vướng mắc Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thủ tục đăng ký kết hôn:

Theo thông tin chị cung cấp, hiện tại chị có nhu cầu đăng ký kết hôn với người nước ngoài, thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện tại Việt Nam. Về vấn đề thủ tục đăng ký kết hôn và thời gian giải quyết với trường hợp kết hôn với người nước ngoài pháp luật Việt Nam có quy định như sau:

- Về thẩm quyền đăng ký kết hôn: Theo quy định tại Điều 37 Luật hộ tịch 2014 thì thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Ủy ban nhân dân cấp quận (huyện) nơi chị đang cư trú.

- Về thành phần hồ sơ: thành phần hồ sơ được quy định cụ thể tại Điều 38 Luật hộ tịch 2014 và Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP cụ thể khi đăng ký kết hôn anh chị cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

+ Tờ khai đăng ký kết hôn;

+ Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy xác nhận đủ điều kiện đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật nước nơi chồng chị có quốc tịch;

+ Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của chị. Ngoài ra, nếu chị đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam;

+ Hộ chiếu của chồng chị; chứng minh thư hoặc căn cước công dân và sổ hộ khẩu của chị;

- Về thời gian giải quyết:  Tại Điều 31, 32 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Sau khi xác định hai bên nam, nữ đủ điều kiện đăng ký kết hôn thì Báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn trong trường hợp của chị là 13 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ của chị.

Ngoài ra, chị cần lưu ý, trường hợp chị hoặc chồng chị không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của anh chị, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày mà anh, chị không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký. Nếu sau đó anh, chị vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.

Với vấn đề tổ chức đám cưới trước khi đăng ký kết hôn hiện nay pháp luật Việt Nam không có quy định bắt buộc phải tổ chức đám cưới trước hay sau khi đăng ký kết hôn, việc tổ chức đám cưới chỉ là phong tục tại địa phương. Do đó, việc anh chị tổ chức lễ cưới trước khi đăng ký kết hôn không phải là hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ hai, về việc xin visa:

Đối với việc xin visa hoặc xin nhập quốc tịch theo chồng chị: việc xin visa và nhập quốc tịch nước ngoài được thực hiện theo quy định của pháp luật nước nơi chồng chị có quốc tịch, pháp luật Việt Nam không điều chỉnh vấn đề này. Đồng thời, Luật Minh Gia hiện nay chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý liên quan đến pháp luật Việt Nam. Trường hợp này, để đảm bảo quyền của mình cũng như nắm rõ được các trình tự thủ tục theo quy định của nước Anh thì chị có thể liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao của nước Anh tại Việt Nam để được hướng dẫn chi tiết.

Hỏi tư vấn qua điện thoại