LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục công chứng hợp đồng/giấy ủy quyền

Về vấn đề công chứng hợp đồng, giấy ủy quyền thì cá nhân, tổ chức có yêu cầu công chứng hợp đồng ủy quyền cần thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

1. Quy định về thủ tục công chứng hợp đồng/giấy ủy quyền

Trình tự thực hiện:

- Người yêu cầu công chứng nộp hồ sơ yêu cầu công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng, xuất trình bản chính để đối chiếu.

- Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi cư trú của họ công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ tại tổ chức hành nghề công chứng

Thành phần hồ sơ:

- Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch (Mẫu số 01/PYC);

- Dự thảo hợp đồng ủy quyền;

- Bản sao giấy tờ tuỳ thân;

- Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, trong trường hợp hợp đồng ủy quyền liên quan đến tài sản đó;

- Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng ủy quyền mà pháp luật quy định phải có. Bản sao nêu trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực. Khi nộp bản sao thì  phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

Thời hạn giải quyết: Không quá 02 ngày làm việc; đối với hợp đồng yêu cầu công chứng phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc (Thời gian xác minh, giám định không tính vào thời hạn công chứng).

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân, tổ chức

Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Tổ chức hành nghề công chứng

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Tổ chức hành nghề công chứng

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Văn bản công chứng

Lệ phí (nếu có): 40.000 đồng/hồ sơ

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có): Việc ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền hoặc để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản phải được lập thành hợp đồng ủy quyền.

---

2. Quy định về công chứng hợp đồng liên quan đến đất đai

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi có một vấn đề liên quan đến đất đai xin hỏi: Tôi có một mảnh đất nông nghiệp đã có sổ đỏ diện tích là 1,6 ha. Có một người muốn mua mảnh đất nông nghiệp nói trên với giá 1,3 tỷ đồng nhưng họ nói họ đưa cho tôi 50 triệu đặt cọc (giấy tờ làm bằng giấy tay) và yêu cầu tôi giao hẳn sổ đỏ cho họ đến qua Tết Nguyên Đán họ sẽ giao đủ số tiền còn lại. Xin luật sư cho tôi biết việc mua bán như vậy có đúng luật không? Giấy tờ làm hợp đồng bằng tay có hợp lí không? Nếu việc mua bán diễn ra như trên thì tôi gặp những rủi ro gì không ạ. Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn nhiều.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

"Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

..."

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Trừ trường hợp bên chuyển nhượng có chức năng kinh doanh bất động sản.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh