Hoài Nam

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của doanh nghiệp

Vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của doanh nghiệp là một trong những vấn đề quan trọng được quan tâm rất nhiều trong thời gian gần đây. Tuy nhiên khi làm thủ tục chuyển nhượng đa phần các doanh nghiệp thường gặp vướng mắc về thủ tục chuyển nhượng, vấn đề chịu thuế và lệ phí khi chuyển nhượng.

* Luật sư tư vấn về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của doanh nghiệp.

Hiện nay việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trong doanh nghiệp diễn ra rất nhiều, phổ biến hiện nay. Tuy nhiên thủ tục chuyển nhượng phải làm như thế nào? Các khoản về thuế lệ phí khi thực hiện việc chuyển nhượng mà doanh nghiệp phải chịu theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nếu bạn hoặc doanh nghiệp của bạn đang gặp trường hợp này, cần tư vấn, hỗ trợ, đưa ra hướng giải quyết phù hợp đảm bảo được lợi ích tối đa cho bạn hoặc doanh nghiệp bạn. Bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này cho bạn.

Để được hỗ trợ, tư vấn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi:  1900.6169

Ngoài ra, bạn  có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp luật liên quan đến vấn đề này.

Kính chào Cty Luật Minh Gia. Hiện tại công ty em đang làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển nhượng quyền sở hữu công trình xây dựng (cửa hàng xăng dầu) với nội dung như sau: 1. Đối với quyền sử dụng đất thuộc sở hữu hộ gia đình. 2. Đối với quyền sở hữu công trình xây dựng (cửa hàng xăng dầu) thuộc Doanh Nghiệp Tư Nhân, cũng là thành viên trong hộ gia đình đứng tên. 3. Điều kiện giao ước bên nhận chuyển nhượng (công ty em) chịu tất cả mọi thuế, phí liên quan. 4. Giá trị chuyển nhượng: - Quyền sử dụng đất: 2 tỷ đồng - Quyền sở hữu công trình xây dựng (cửa hàng xăng dầu): 500 triệu đồng Nhờ cty Luật tư vấn giúp em các vấn đề sau:

1. Thủ tục các bước để nhận chuyển nhượng.

2. Công ty em phải chịu các loại thuế, phí nào?

3. Cách tính các loại thuế, phí như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn quý công ty Luật Minh Gia.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh gia chúng tôi, vấn đề bạn đưa ra chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin cung cấp thì bạn đang có nhu cầu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và công trình trên đất của Doanh nghiệp tư nhân, nên đây được coi là việc chuyển nhượng bất động sản thông thường. Do đó:

 

Về điều kiện chuyển nhượng:

 

Trước tiên để thực hiện được thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013, theo đó phải đáp ứng các điều kiện sau:

 

"a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

 

b) Đất không có tranh chấp;

 

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

 

d) Trong thời hạn sử dụng đất."

 

Khi đã đủ điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng thì đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và sẽ có hiệu lực kể từ lúc ghi vào sổ địa chính.

 

Về thủ tục:

 

Bước 1: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất. Các bên mang hợp đồng chuyển nhượng đất đến văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng kèm theo là bản sao các giấy tờ tùy thân; bản sao giấy CNQSDĐ; bản  sao các giấy tờ khác.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng kí sang tên. Cần có các giấy tờ: Hợp đồng chuyền nhượng; giây chứng nhận QSDĐ; giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, hộ khẩu...Thực hiện tại văn phòng đăng kí đất đai.

 

Bước 3: Căn cứ vào hồ sơ cơ quan quản lý đất đai sẽ kiểm tra xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính

 

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính thì sau đó văn phòng đăng kí đất đai sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên bạn.

 

+ Các khoản phí, thuế phải nộp:

 

+ Lệ phí trước bạ = 0.5% x  giá do UBND cấp tỉnh nơi có đất quy định.

 

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản: Điều 14 Nghị đinh 218/2013/NĐ-CP quy định:

 

"Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định bằng doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trừ giá vốn của bất động sản và các khoản chi phí được trừ liên quan đến hoạt động chuyển nhượng bất động sản. 

1. Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được xác định theo giá thực tế chuyển nhượng bất động sản theo hợp đồng mua, bán bất động sản phù hợp với quy định của pháp luật. 

Trường hợp giá chuyển quyền sử dụng đất theo hợp đồng mua, bán bất động sản thấp hơn giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định tại thời điểm ký hợp đồng thì tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. "

 

Ngoài ra phải nộp thêm lệ phí địa chính, phí đo vẽ...

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Vy Diễm - Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH