Phương Thúy

Thủ tục chuyển nhượng nhà khi mua đất thổ cư có nhà trên đất

Luật sư tư vấn về trường hợp mua nhà đất nhưng khi ra chuyển nhượng thì người bán chỉ chuyển nhượng thửa đất không chuyển nhượng quyền sở hữu nhà.

 

Kính nhờ Luật minh gia hỗ trợ cách giải quyết về việc mua đất thổ cư có nhà trên đất, nhưng khi ra chuyển nhượng thì người bán chỉ chuyển nhượng thửa đất không chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, tôi vì mới mua đất có nhà lần đầu nên cũng không biết về vấn đề phải nhận chuyển nhượng nhà. Hiện tại, nhà tôi mua được đền bù vì công trình làm đường lấn vào nửa mét, nhưng trên giấy tờ nhà vẫn còn đứng tên của người chủ cũ. Nhờ Luật minh gia giúp tôi cách làm giấy tờ để tôi được sở hữu nhà trên đất của tôi. Trân trọng! 

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty tư vấn về trường hợp này của bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

 

Luật đất đai năm 2013

 

Nghị định 43/2014 quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai ngày 15 tháng 5 năm 2014

 

Thông tư 24/2014/TT-BTNVMT quy định về hồ sơ địa chính

 

Trường hợp hai bên thỏa thuận về việc chỉ bán đất thì theo quy định của pháp luật, ngôi nhà sẽ vẫn thuộc sở hữu của người bán. Khi đó, bạn chỉ được đền bù về phần đất thuộc sở hữu của mình còn về phần nhà thuộc sở hữu của người bán thì người bán sẽ được hưởng.

 

Trường hợp hai bên thỏa thuận về việc bán cả đất và nhà thì bạn và người bán có thể kí thêm phụ lục hợp đồng bổ sung vào hợp đồng chuyển nhượng đã kí trước đó hoặc kí một hợp đồng mới về việc chuyển nhượng nhà. Việc kí thêm phụ lục hoặc kí một hợp đồng mới cần đi công chứng và chứng thực để đảm bảo tính hiệu lực của hợp đồng.

 

Sau đó, bạn nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện.

 

Thành phần hồ sơ:

 

- Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở đã công chứng hoặc chứng thực

 

- Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp

 

- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính (lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân)

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV tư vấn: Khúc Thị Thu - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169