LS Trần Khánh Thương

Thủ tục chuyển nhượng đất từ mẹ sang con

Kính gửi : Các luật sư Công ty LUẬT MINH GIA Tôi có một số vấn đề liên quan đến nhường quyền sử dụng đất kính mong công ty luật tư vấn giúp. Bố tôi lấy 2 vợ - vợ cả sinh được 3 người con , mẹ tôi là vợ 2 sinh được 3 người, nhưng bà cả đi đâu không biết, rồi bố tôi cũng hy sinh trong chiến trường, mẹ tôi ở 1 mình nuôi 3 anh chị em tôi. Tới năm 2002 UBND Huyện cấp lại sổ đỏ trong đó có một mình tên mẹ tôi đang sở hữu mảnh đất đó.

Nay mẹ tôi muốn cho tôi 1/3 số đất đó. Xin hỏi mẹ tôi có quyền hay không ? ( mẹ tôi sinh năm 1929 nhưng bà còn rất khoẻ và minh mẫn). Tôi có ra phòng công chứng để mẹ tôi làm giấy uỷ quyền cho tôi 1/3 miếng đất đó, nhưng văn phòng công chứng không chịu vì họ nói là sổ đỏ không hợp lệ vì sổ đỏ không có tên bố tôi trong khi bố tôi chết rất lâu.

Năm 2002 chủ tịch huyện cấp lại sổ đỏ thì chỉ còn mình mẹ tôi. Nên tên trên sổ đỏ chỉ có một tên mẹ. Kính mong công ty luật cho tôi một lời tư vấn về vấn đề này và hướng dẫn tôi cách làm sao để mẹ tôi làm thủ tục cho tôi 1/3 miếng đất đó. Sau đó tôi sẽ đi tách sổ đỏ.

Kính mong công ty luật giúp tôi sớm. 

Tôi xin cảm ơn 


 

Thủ tục chuyển nhượng đất từ mẹ sang con

 

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Điều kiện để thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai như tặng cho, chuyển đổi, mua bán…được quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 như sau:
 
"1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất".
 
Mẹ anh là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp. Do vậy, mẹ anh có quyền thực hiện việc tặng cho một phần hoặc toàn bộ quyền sử dụng đất trên cho anh.
 
Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013:
 
"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

d) VIệc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".
 
Anh cần chuẩn bị: Chứng minh thư hoặc giấy tờ tùy thân của 2 bên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy khai sinh của bên nhận chuyển nhượng và bên chuyển nhượng (để làm thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thuế).
 
Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì anh nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên và môi trường quận/huyện trên địa bàn nơi có đất kèm theo bản sao giấy tờ tùy thân của các bên và bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính tại kho bạc, anh nộp giấy tờ về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất để được cấp sang tên chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục chuyển nhượng đất từ mẹ sang con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia
 

Hỏi tư vấn qua điện thoại