LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có hợp pháp không?

Luật sư tư vấn về trường hợp chuyển nhượng căn hộ chung cư khi chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có hợp pháp không? Luật nhà ở và các văn bản pháp luật liên quan quy định như thế nào? cụ thể như sau:

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn: Tôi đang định mua 1 căn hộ chung cư nhưng chưa có Giấy CNQSHN (Sổ đỏ), chỉ có Quyết định phân nhà (vì đây là nhà ở chính sách). Người bán cho tôi là chủ thứ hai (mua lại của người đứng tên trong Quyết định phân nhà), người này hiện nay chỉ có Bản gốc của Quyết định phân nhà này. Vậy tôi xin hỏi:

1. Tôi cần phải làm những thủ tục gì khi mua căn hộ này?

2. Nếu mua thì có rủi ro gì không?

Xin chân thành cám ơn luật sư!

Thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có hợp pháp không?
Chuyển nhượng chung cư chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có hợp pháp không?
 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014 về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch thì:

“1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.”

Do vậy, việc mua bán căn hộ từ người được phân nhà phải đáp ứng các điều kiện nêu trên. Người được phân nhà cần làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đối với căn hộ của mình, sau đó hai bên mua bán đến văn phòng công chứng làm thủ tục mua bán theo quy định của pháp luật.

Trường hợp này của bạn, hợp đồng mua bán giữa người được phân nhà và người mua đầu tiên cũng chưa được pháp luật công nhận và hiện nay cũng chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở nên chưa thể bán lại nhà cho bạn được.

Trường hợp không đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì giao dịch mua bán nhà ở của 2 bên không được pháp luật công nhận. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có hợp pháp không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai để được giải đáp.

Trân trọng!

Luật sư Dương Thị Châm - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169