LS Vũ Thảo

THỦ TỤC CHUYỂN ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ VỀ QUẬN GÒ VẤP, TP.HCM

Hiện nay tôi đang công tác và có hợp đồng lao động vô thời hạn tại TP.HCM. Năm 2013, tôi có mua nhà tại, Quận Gò Vấp, TP.HCM, do tôi đứng tên chủ sở hữu. Ngày 14/07/2014, tôi đăng ký tạm trú cho bản thân tôi và em gái ruột (sinh năm 1999 và đang theo học trường THPT trên địa bàn TP.HCM) vào địa chỉ nhà nói trên.

 

Tôi đã nhận được sổ tạm trú do Công an Phường 9 cấp. Trong thời gian sắp tới, trong thời gian sắp tới, em gái tôi có nguyện vọng thi vào trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch của Sở GD TP.HCM, theo đó, trường yêu cầu thí sinh phải có hộ khẩu tại TP.HCM. Hộ khẩu thường trú hiện nay của hai chị em tôi ở nhà ba mẹ tại tỉnh Bình Thuận. Nay tôi muốn chuyển hộ khẩu vào TP.HCM thì tôi cần thực hiện các thủ tục theo quy định như thế nào? Trong bao lâu thì hồ sơ sẽ được giải quyết? Kính mong nhận được sự hỗ trợ và tư vấn từ phía các luật gia. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Điều 20 Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

 

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

 

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ 1 năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ 2 năm trở lên;

 

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

 

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu,  nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

 

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm cho mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiể hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

 

d) người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

 

đ) Ngwoif thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

 

e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

 

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

 

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

 

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đầy đủ các điều kiện sau đây:

 

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

 

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

 

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

 

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.

 

Điều 21 Luật cư trú 2006 quy định thủ tục đăng ký thường trú:

 

1. Người đăng ký hộ khẩu thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

 

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

 

b) Đối với tỉnh thì nộp nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thnahf phố thuộc tỉnh;

 

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

 

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

 

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

 

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

 

3. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 

Trường hợp của bạn, nếu bạn đã tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh từ 2 năm trở lên thì bạn có thể làm thủ tục chuyển hộ khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh.

 

Về hồ sơ đăng ký thường trú, bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

 

- Bản khai nhân khẩu;

 

- Giấy chuyển hộ khẩu;

 

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

 

Tiếp theo, bạn nộp hồ sơ tới cơ quan công an quận nơi bạn đăng ký thường trú. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Công an quận sẽ xem xét giải quyết cho bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: THỦ TỤC CHUYỂN ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ VỀ QUẬN GÒ VẤP, TP.HCM. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Trịnh Hoa - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo