Luật sư Phùng Gái

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang trước năm 1980?

Câu hỏi tư vấn: Xin hỏi luật sư nhà cháu có một thửa đất được khai hoang trước những năm 1980, trước kia gia đình dùng để trồng rau muống. Nay gia đình chuyển sang cấy lúa,mảnh đất có diện tích khoảng gần 100m vuông. hiện không có sự tranh chấp với ai.Cháu muốn hỏi luật sư liệu mảnh đất đó nhà cháu muốn làm thủ tục cấp sổ đỏ có được không,và được thì nhà cháu cần làm những thủ tục gì? cháu cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho công ty Luật Minh Gia, để trả lời cho thắc mắc của bạn công ty chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật đất đai 2013 về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
                                                 Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang trước năm 1980?

Theo đó, phần diện tích đất khai hoang của gia đình bạn từ trước 1980 và nay muốn làm sổ đỏ thì trước tiên bạn cần chứng minh được diện tích đất khai hoang đó không xảy ra tranh chấp và được sử dụng ổn định trước ngày 1 tháng 7 năm 2004, được Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì gia đình bạn hoàn toàn có thể được cấp sổ đỏ cho phần diện tích khai hoang đó. Cụ thể là 100m2 đất.

Thứ hai, về thủ tục cấp sổ đỏ.

- Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có);

- Văn bản ủy quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có).

+ Sau khi hoàn tất hồ sơ bạn sẽ nộp cho phòng đăng ký quyền sử dụng đất để tiến hành xác minh hồ sơ. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ tiến hành lấy ý kiến của UBND phường về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp đất đai đối với thửa đất, sự phù hợp với qui hoạch sử dụng đất đã được xét để xem đủ điều kiên được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Phòng tài nguyên và môi trường có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, trình UBND cùng cấp quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn cần hoàn tất việc nộp các loại thuế sử dụng đất cũng như phí, lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang trước năm 1980? Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo