LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất

Nhà tôi tại Bình Dương. Tôi bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Luật sư có thể hướng dẫn giúp tôi thủ tục cấp lại giấy chứng nhận này được không ạ? Giấy chứng nhận của tôi là giấy sở hữu chung với 2 người nữa, hiện tôi chỉ còn bản công chứng của giấy này thôi.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi vấn đề tư vấn đến công ty luật Minh Gia. Vấn đề bạn đưa ra chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 37 Nghị định 43/ 2014/ NĐ-CP của Chính Phủ, bạn có thể nộp hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai thuộc sở tài nguyên và môi trường ( Bình Dương) để yêu cầu xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.
 

" Điều 37. Cơ quan cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi người sử dụng đất thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận

1. Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 của Nghị định này thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, trong các trường hợp sau:

a) Khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng..." 


Hồ sơ để xin cấp lại gồm:

Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( theo mẫu)

Đơn trình bày về việc mất Giấy chứng nhận quyền có chứng nhận của Công an nơi mất.

Giấy tờ chứng minh đã đăng tin mất Giấy chứng nhận ba (03) lần trong thời gian không quá 10  ngày trên một trong các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương đối với tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Đối với hộ gia đình và cá nhân thì phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 15 ngày

Trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn thì không phải có giấy tờ chứng minh đã đăng tin mất, giấy niêm yết thông báo mất giấy nhưng phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
C.V Nguyễn Thị Quyên - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169