LS Trần Khánh Thương

Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài

Kính gửi Cty Luật Minh Gia! Tôi là N có con gái hiện đang học Thạc Sỹ ở NN, sắp kết hôn với người NN tại NN. Con gái tôi sinh năm 1991, con rể tôi sinh năm 1992. Tôi muốn hỏi như sau: Họ quen nhau ở NN khi học cùng ĐH và muốn kết hôn tại NN. Cho tôi xin hỏi thủ tục làm giấy độc thân,con tôi có phải về không hay tôi ra UB làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thay con tôi. Xin chân thành cám ơn.

Trả lời: Cảm chị bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin chị cung cấp, con gái chị đang cư trú ở nước ngoài, vì vậy con gái chị cần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhậ tình trạng hôn nhân tại cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài.

 

Thứ nhất, về trình tự thực hiện:

 

- Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đại diện có thẩm quyền;

 

- Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết, thì phải xuất trình trích lục Bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao Giấy chứng tử.

 

Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, viên chức Lãnh sự ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định). (Việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải được ghi vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để theo dõi).

 

Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài

 

Thứ hai, về thành phần hồ sơ:

 

- Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; 

 

- Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân xuất trình trích lục Bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn (trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn) hoặc bản sao Giấy chứng tử (trường hợp người kia đã chết).

 

Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Cơ quan đại diện tại nước tiếp nhận, nơi cư trú của công dân Việt Nam.

 

Thứ ba, về cách thức thực hiện: Hồ sơ có thể được nộp trực tiếp hoặc ủy quyền nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện có thẩm quyền.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hỏi tư vấn qua điện thoại