LS Nguyễn Phương Lan

Thủ tục cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ sở tôn giáo

Chuyển quyền sử dụng đất là gì? Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất được quy định như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến thủ tục chuyển quyền sử dụng đất qua nội dung tư vấn sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Đất đai

Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Chủ thể thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện cụ thể và phải thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Do vậy, nếu bạn có những khó khăn, thắc mắc trong quá trình chuyển quyền sử dụng đất, bạn có thể tham khảo các quy định của Luật Đất đai 2013 và các văn bản pháp luật liên quan hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn thủ tục chuyển quyền sử dụng đất

Nội dung tư vấn: Ngôi chùa được xây dựng từ năm 1962, diện tích xây dựng 30m2 do nhân dân địa phương thành lập và xây dựng trên khu đất 20.000 m2 cũng do nhân dân dịa phương cúng dường. chùa sinh hoạt từ năm 1963 đến năm 1980, sau năm 1980 chùa không còn sinh hoạt tập trung nữa vì cơ sở hạ tần bị chiến tranh tàn phá. từ sau năm 1980 đất vường chùa được bà con địa chia nhau canh tác đến năm 1995. năm 2015 chùa được UBND tỉnh cấp quyết định tái sinh hoạt nhưng một hộ dân đã chíếm dụng đất vườn chùa để canh tác nên chùa không thể xin quyền sử dụng đất được, tuy nhiên đất vườn chùa đến nay vẫn còn quyền quản lý của UBND xã, chưa cấp quyền sử dụng đất cho cá nhân nào. vì vậy, xin hỏi tổ tư vấn pháp luật về đất đai, tình trạng như trên thì làm thế nào để được cấp quyền sử dụng đất cho chùa. Xin chân thành cảm ơn tổ tư vấn.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Đối với phần diện tích đất chùa sẽ được xác định là đất của cơ sở tôn giáo, căn cứ theo quy định tại Luật đất đai 2013 về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

Điều 102. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất

1. Tổ chức đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích đất sử dụng đúng mục đích.

2. Phần diện tích đất mà tổ chức đang sử dụng nhưng không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được giải quyết như sau:

a) Nhà nước thu hồi phần diện tích đất không sử dụng, sử dụng không đúng mục đích, cho mượn, cho thuê trái pháp luật, diện tích đất để bị lấn, bị chiếm;

b) Tổ chức phải bàn giao phần diện tích đã sử dụng làm đất ở cho Ủy ban nhân dân cấp huyện để quản lý; trường hợp đất ở phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì người sử dụng đất ở được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp doanh nghiệp nhà nước sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối đã được Nhà nước giao đất mà doanh nghiệp đó cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng một phần quỹ đất làm đất ở trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 thì phải lập phương án bố trí lại diện tích đất ở thành khu dân cư trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất phê duyệt trước khi bàn giao cho địa phương quản lý.

3. Đối với tổ chức đang sử dụng đất thuộc trường hợp Nhà nước cho thuê đất quy định tại Điều 56 của Luật này thì cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh làm thủ tục ký hợp đồng thuê đất trước khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

4. Cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Được Nhà nước cho phép hoạt động;

b) Không có tranh chấp;

c) Không phải là đất nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho sau ngày 01 tháng 7 năm 2004.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Với trường hợp  này thì hiện tại cần phải căn cứ vào quyết định của UBND tỉnh về nội dung tái sinh hoạt lúc này có đồng nhất với việc tiếp tục giao đất cho cơ sở tôn giáo hay không? Nếu như nội dung của quyết định đó chính là việc công nhận quyền sử dụng đất đối với cơ sở tôn giáo này thì cơ sở sẽ nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đã được giao; theo đó, hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ bao gồm:

- Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

- Quyết định giao đất của UBND tỉnh đối với diện tích.

Biên lai đóng tiền thuế, lệ phí trước bạ.

Còn nếu như trong nội dung của quyết định giao đất không có nội dung chính xác về việc giao đất cho cơ sở tôn giáo thì cơ sở sẽ phải cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh về điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 4 nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ sở tôn giáo. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH