LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Bán nhà đất sau khi ly hôn thế nào?

Luật sư cho hỏi trường hợp: Mẹ tôi đã ly hôn năm 197x. Đến năm 199x có mua một căn nhà nhưng không làm tài sản riêng, đến bây mẹ tôi muốn bán căn nhà này thì thủ tục phải làm như thế nào? Bố tôi có liên quan gì đến tài sản của mẹ tôi sau khi li hôn. Tôi xin cảm ơn luật sư.

1. Tư vấn thủ tục bán nhà, đất sau khi đã ly hôn

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Về vấn đề tài sản riêng của vợ chồng

Căn cứ tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

"Xem trích dẫn quy định về tài sản riêng"

Theo quy định trên, tài sản hình thành trước hoặc trong quá trình hôn nhân (thừa kế, tặng cho riêng,…) thì sẽ được coi là tài sản riêng của mẹ bạn. Theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn ly hôn năm 1979, năm 1998 mẹ bạn có mua 1 căn nhà, như vậy, căn nhà này sẽ được coi là tài sản riêng của mẹ bạn và bố bạn không có quyền lợi gì đối với căn nhà này.

>> Tư vấn về chuyển nhượng đất sau ly hôn, gọi: 1900.6169

- Về thủ tục mua bán nhà, đất

Hai bên mua bán đến văn phòng công chứng để lập hợp đồng mua bán, sau đó  bên mua hoặc bên bạn liên hệ với văn phòng đăng ký đất đai đê thực hiện thủ tục sang tên.

Để hiểu rõ hơn về hồ sơ, giấy tờ chuẩn bị bạn có thể tham khảo thêm tại bài biết chúng tôi đã tư vấn tương tự về thủ tục sang tên quyền sử dụng nhà, đất như sau:

>> Thủ tục mua bán đất và cách tính phí, lệ phí liên quan

---

2. Tư vấn về mua bán quyền sử dụng đất là tài sản sau ly hôn

Câu hỏi:

Chào Luật Sư. Tôi cần tư vấn về việc giải quyết tài sản sau hôn nhân của vợ chồng. Mong Luật Sư giúp đỡ- Tôi có mua một mảnh đất được giải quyết sau ly hôn. Miếng đất được định giá 300 triệu. Tòa án đã có bản án giao cho cô vợ được quyền sử dụng đất và phải trả cho anh chồng 150 triệu. Sau khi có bản án cô vợ đã làm thủ tục với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đứng tên mình cô vợ.

Hiện nay cô vợ vẫn chưa trả cho anh chồng 150 triệu. Và bán miếng đất đó cho tôi. Đã làm thủ tục đầy đủ ở phòng công chứng và tôi đã giao tiền đầy đủ cho cô vợ- Khi anh chồng biết tin đã làm đơn ngăn chặn không cho tôi sang tên GCNQSD đất nên tôi muốn hỏi như sau:

+ Sau khi có bản án của Tòa án anh chồng còn quyền sử dụng trong miếng đất đó nữa hay không hay Quyền sử dụng là của cô vợ và trách nhiệm phải trả 150 triệu là trách nhiệm dân sự giữa hai vợ chồng

+ Nếu có đơn yêu cầu thi hành án của Anh chồng thì Chi cục thi hành án dân sự có quyền can thiệp vào miếng đất đó không (Vì hiện tại cô vợ đã bán cho tôi và đã làm Hợp đồng sang nhượng ở phòng Công chứng). Mong được sự giúp đỡ của Luật Sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu đến Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tội xin được tư vấn như sau:

- Về quyền sử dụng đất sau khi đã phân chia

Để xác định quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng của người vợ cần làm rõ sau khi có bản án của Tòa án và đã thực hiện thủ tục sang tên cho vợ, lúc này người chồng còn quyền sử dụng trong miếng đất đó nữa hay không hay Quyền sử dụng là của cô vợ và trách nhiệm phải trả 150 triệu là trách nhiệm dân sự giữa hai vợ chồng.

Như anh đã trình bày, hai vợ chồng (người vợ bán đất cho anh) li hôn và có bản án của Tòa, trong đó, Tòa giao cho cô vợ được quyền sử dụng đất và phải trả anh chồng 150 triệu đồng. Sau khi có bản án cô vợ đã làm thủ tục với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đứng tên mình cô vợ.

Theo quy định tại khoản 3 điều 100 Luật đất đai 2013:

3. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, cô vợ kia sẽ đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông qua bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Vì vậy, cô vợ sẽ là người có quyền sử dụng mảnh đất đó và anh chồng hoàn toàn không có quyền sử dụng trong miếng đất này.

Trách nhiệm phải trả 150 triệu là trách nhiệm dân sự giữa hai vợ chồng.

- Về yêu cầu thi hành án đối với tài sản đã chuyển nhượng

Như thông tin mà anh đã cung cấp, “hiện tại cô vợ đã bán cho tôi và đã làm Hợp đồng sang nhượng ở phòng Công chứng”.

Theo quy định tại bộ luật dân sự xác định về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

“...2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật”.

Mặt khác ,theo quy định tại điều 188 Luật Đất đai 2013:

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính”.

Căn cứ vào những quy định trên, và bạn đã trình bày, hợp đồng chuyển nhượng miếng đất được lập tại văn phòng công chứng nên về mặt pháp luật cô vợ đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn. Bạn chưa nói rõ rằng mình đã đăng kí biến động về đất đai chưa nhưng Về mặt pháp lí, bạn đã có quyền sử dụng trên mảnh đất kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực pháp luật.

Vì vậy, khi cơ quan Thi hành án dân sự kê biên tài sản theo yêu cầu của anh chồng để đòi lại 150 triệu đồng thì không được can thiệp vào miếng đất trên, vì thời điểm đó, miếng đất đã thuộc quyền sử dụng của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau đây để hiểu rõ hơn vấn đề của mình:

>> Đất mua, chưa đăng ký sang tên đổi chủ có bị kê biên đảm bảo thi hành án?

Trên đây là nội dung tư vấn về Tư vấn về mua bán quyền sử dụng đất là tài sản sau ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ 1900.6169 để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169