LS Nguyễn Phương Lan

Thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn ao sang đất ở

Câu hỏi: Chào luật sư, Tôi xin hỏi Luật sư một việc về thu tiền khi chuyển mục đích sử dụng đất như sau: Tôi được nhận thừa kế của cha mẹ 1 thửa đất tại tỉnh H, sau khi ông bà đã qua đời. Năm 20xx tôi làm thủ tục chuyển đổi được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu mảnh đất đó cho 2 vợ chồng tôi với diện tích là 651 m2 sau khi địa chính đã đo với mục đích sử dụng là đất ở nông thôn 600 m2, đất ao là 51 m2, thời gian sử dụng lâu dài.

 

Từ trước đến nay bố mẹ và vợ chồng tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế đất với nhà nước. Nay tôi muốn chuyển quyền sở hữu cho các con. Khi ra Ủy ban nhân dân thì địa chính xã nói: “Nguyên tắc phải kiểm tra lại diện tích đó”. Sau khi đo lại các mốc giới 1->2->3->4 …. hầu như không sai sót. Nhưng sau khi tính lại diện tích đỏ chỉ còn 614,5m2. Địa chính nói rằng do trước đây trình độ có hạn, đã tính toán sai, phải đính chính lại. Sau khi làm thủ tục đính chính lại thì địa chính lại không công nhận diện tích đất ở trong sổ đỏ hiện tại và nói rằng bản đổ cũ từ năm 1974 chỉ có 496 m2 đất ở, còn lại là đất ao, nay muốn chuyển thành đất ở thì phải nộp phí chuyển đổi bằng 50% giá trị lúc bấy giờ, nếu không thì chỉ cấp cho 496 m2 đất ở, còn lại là đất trồng cây lâu năm. Vậy tôi muốn hỏi luật sư địa chính xã nói như vậy có đúng không? Rất mong sớm được Văn phòng luật sư trả lời cho tôi được biết. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Thứ nhất, để xác định diện tích đất ở so với diện tích đất vườn,ao trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình chị cần căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và biên lai thu thuế sử dụng đất hàng năm mà gia đình chị đã nộp để xác định phần diện tích đất được đo đạc lại đã chính xác hay chưa.

Thứ hai, về tiền sử dụng đất phải nộp thì theo quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất như sau:

Điều 5. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, nếu như  đất vườn ao của gia đình chị mà đã được cấp giấy chứng nhận và chưa được  xác định là đất ở và được xã công nhận cho gia đình chị là đất vườn ao ( thuộc loại đất nông nghiệp ) thì sẽ phải chịu chi phí chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định nêu trên đó chính là bằng 50% chênh lệch giữa giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn ao sang đất ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng. 
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo