LS Hồng Nhung

Thu gom rác hẻm có phải công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không?

Trong trường hợp công nhân thu gom rác hẻm, công nhân vận chuyển rác có được công nhận là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của pháp luật không? Xét về mặt bản chất đây vẫn là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Theo đó, làm thế nào để công nhận đây là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Em xin chào Luật sư! Em muốn hỏi về vấn đề như sau: Công ty em làm về công tác thu gom rác thải sinh hoạt. Hiện công ty đang có vướng mắc về vấn đề độc hại cho người lao động làm công tác thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt. Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh thì chỉ công nhận chức danh "Công nhân quét rác đường phố" là làm trong môi trường độc hại thôi (QĐ: 1629 ngày 26/12/1996) còn lại 2 chức danh là "Công nhân Thu gom rác hẻm" và " công nhân Vận chuyển rác" thì không được công nhận là  làm trong môi trường độc hại. Mà thực tế là cả 3 chức danh trên đều làm trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với rác bẩn.

Vậy nhờ luật sư tư vấn xem BHXH không công nhận 2 công việc trên là làm trong môi trường được hưởng phụ cấp độc hại là đúng hay sai?Em xin cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại Quyết định số 1629/LĐTBXH-QĐ về danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm quy định công việc thu dọn rác bến tàu, xe; quét rác đường phố; lái, vận hành các loại xe chuyên dùng chở phân, rác là những công việc có điều kiện lao động loại IV. Đặc điểm của những công việc này là môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với rác bẩn và bụi nồng độ cao.

 

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, công ty có hai chức danh là công nhân thu gom rác hẻm và công nhân vận chuyển rác không được ghi nhận cụ thể trong Quyết định 1629/LĐTBXH-QĐ. Mà thực tế đây là những công việc đều làm trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với rác bẩn. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho những người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại thì công ty bạn có thể điều chỉnh các chức danh phù hợp với quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng 

Phòng Luật sư tư vấn luật Bảo hiểm xã hội - Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn
Chat zalo