LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Luật sư tư vấn về thủ đoạn lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và đưa hối lộ. Cụ thể như sau:

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Giả danh là huấn luyện viên thể hình để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Kính gởi Công ty Luật Minh Gia. Em đang gặp một trường hợp như sau : vì lý do sức khỏe, em có thuê một người tự xưng là HLV cá nhân để dạy thể dục cho em được vài tháng (với giá la 250,000 / buổi tập). Trong thời gian trước Tết, vì tin tưởng em có đóng tiền học cho anh này là 5,000,000 (năm triệu đồng) cho 20 buổi tập cho bà xã em và anh này còn nợ em 2,500,000 (hai triệu năm trăm ngàn), tổng công là 7,500,000 mà không có hóa đơn chứng từ, anh ta hứa là qua Tết tập lại cho em và bà xã. Nhưng đến giờ anh này không sắp xếp hoàn tất cam kết cho vợ chồng em, cũng như là đồng thời đã khóa máy / chặn số không liên lạc được. Trước khi khóa máy, em có ghi ăm cuộc nói chuyện xác nhân số tiền trên và có tin nhắn nữa. Em có dò hỏi thêm thì anh này chỉ học 12/12, không có bằng HLV để hành nghề. Như vậy em có thể tố cáo anh ta lừa đảo chiếm đoạt tiền của em và hành nghề không giấy phép để khởi tố hình sự không ? Nếu có thủ tục như thế nào, công ty có thể hướng dẩn em, hoặc em có thể đến văn phòng để đóng tiền tư vấn không ? Xin chân thành cám ơn

 

Trả lời tư vấn: Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi tư vấn như sau:

 

Khoản 1 Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

 

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm..."

 

Theo đó, nếu anh HLV kia dùng thủ đoạn gian dối để anh tin tưởng họ là huấn luyện viên để giao tiền học phí sau đó bỏ trốn để chiếm đoạt số tiền đó thì đó được xem là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trường hợp này, anh có thể gửi đơn tố cáo kèm theo tài liệu, chứng cứ liên quan đến cơ quan công an để điều tra và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội.
 

 

1 |==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đưa hối lộ​

Xin chào anh/ chị . Em có câu hỏi liên quan đến vấn đề lừa đảo để chiếm đoạt tiền. Theo đó, cuối tháng 12 năm 2015 em được cô hiệu trưởng của 1 trường tiểu học báo có tuyển kế toán (e học tài chính ngân hàng nhưng vào thời gian trên thì đang làm kế toán cho cty tư nhân). Tức tối chạy nộp hồ sơ cho cô mong kiếm được việc làm ổn định lâu dài và có chân vào nhà nước. Xem hồ sơ xong thì cô báo là e được đi làm. Và để tỏ lòng biết ơn e bỏ phong bì cho cô 10 triệu, tất nhiên là bỏ vào giỏ quà chứ ko đưa phong bì tận tay vì là việc tế nhị. Nhưng khi lên trường nhận việc thì cô lại cho e làm bên thư viện ko liên quan gì đến kế toán như cô đã nói và chỉ được hợp đồng 5 tháng. Tính tới thời điểm này e đã gần xong 5 tháng hợp đồng. Nhưng nghỉ hè xong e không được vào hợp đồng lại. Vậy luật sư cho e hỏi giờ em muốn làm đơn gửi lên phòng giáo dục để tố cáo hành vi lừa đảo khiến e mất oan 15 triệu (5 triệu e bỏ vào giỏ quà cho thầy phó phòng tổ chức lúc cô dẫn e qua nhà thầy để cảm ơn) thì e nên làm theo trình tự thế nào. Và mong luật sư cho e xin mẫu tố cáo chuẩn nhất để e có thể đòi lại công bằng. Nhà e cũng đi vay đi mượn để cảm ơn cô giúp đỡ nhưng không ngờ lại bị lừa kín như vậy. Hợp đồng mỗi tháng chỉ được 2tr7 nhưng từ nhà e phải băng 70km đường đèo mới đến trường , điều kiện thì khó khăn, thiếu nước sạch vì là miền núi vùng sâu vùng xa. Tình ngay lý giang giờ hỏi cô để đòi lại tiền thì cô bảo cô không thấy phong bì nào hết. Mong sớm nhận được hồi âm từ luật sư. Em xin cảm ơn nhiều ạ !

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

- "Quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

- "Đưa tiền nhờ xin việc có được coi là hối lộ?"

- "Phân tích về tội nhận hối lộ"

- "Mẫu đơn tố cáo"

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình. Tuy nhiên cần lưu ý: nếu tố cáo thì anh/chị cũng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi đưa hối lộ. 

Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia 

Hotline: 1900 6169