LS Vy Huyền

Thông tin đất đai của chủ sở hữu có được giữ bí mật không?

Ông A và ông B có tranh chấp về đất, nhưng chưa có đơn thư gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Ông A có đến văn Phòng đăng ký QSD đất huyện xin được cung cấp thông tin địa chính đối với thửa đất của ông B, tuy nhiên đơn vị này trả lời là do việc tranh chấp giữa 2 nhà chưa có đơn thư nên không được cung cấp thông tin cho ông A được, đơn vị có trách nhiệm bảo mật đối với hồ sơ địa chính của nhân dân. Tôi xin hỏi Văn phòng đăng ký QSD đất trả lời như vậy có đúng ko và theo quy định nào ạ. Xin cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Do hiện tại thông tin địa chính của thửa đất ông B vẫn là thông tin cá nhân của ông B nên ông A không có quyền được xem mà không có sự đồng ý của ông B. Trong trường hợp phát sinh tranh chấp và có đơn gửi lên ủy ban nhân dân xã và khi đó xã sẽ trích lục hồ sơ hai mảnh đất ra và các bên có thể công khai xem thông tin của nhau.

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Trình tự thủ tục phân chia di sản thừa kế Đất đai khi không có di chúc

Chào luật sư: Tôi muốn nhờ luat sư giải đáp gúp tôi về quyền thừa kế với nội dung như sau: Bố mẹ tôi sinh được 4 anh chi em. Năm 1984 anh trai tôi lấy vợ và đã được chia đất và làm nhà ra ở riêng, còn chị gái tôi cũng lấy chồng năm 1984 và đã có nhà riêng, còn em trai tôi lấy vợ năm 1996 và cũng được bố mẹ tôi chia đất làm nhà ra ở riêng, khi đó tôi là người ở cùng bố mẹ. Đến năm 2001 mẹ tôi mất, trong nhà chỉ còn tôi với bố tôi, đến năm 2003 tôi lấy vợ, cả hai vợ chông tôi vẫn ở chung cùng bố. Đến năm 2005 do nhà nước lấy đất của nhà tôi ( mảnh đất mang tên bố tôi ) để làm đường, nhưng vẫn chưa hết đất của gia đình tôi do đất hình tam giác, khi đó gia đình cũng được nhà nước cắm cho một mảnh đất khac để làm nhà mang tên tôi. Đến năm 2012 bố tôi mất không để lại di chúc ( khi đó vợ chồng tôi vẫn ở chung với bố tôi ) tuy các anh, chi, em tôi không ai có ý kiến đòi chia phần tai mảnh đất cũ ( mảnh đất mà nhà nước lấy một phần để làm đường) nhưng tôi muốn làm thủ tục để sang tên cho tôi vậy tôi phải làm các thủ tục gì? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây: 

>> Thủ tục chia thừa kế theo pháp luật

Theo thông tin bạn cung cấp thì đất là tài sản riêng của bố bạn, khi bố bạn mất không để lại di chúc, di sản mà bố bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn bao gồm: "Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết" (điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015).

Để thực hiện việc sang tên quyền sử dụng đất cho bạn (trường hợp không có tranh chấp) thì tất cả những người thừa kế của bố bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế: >> Thủ tục phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc

Trân trọng.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169