Phạm Diệu

Thông báo về việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người

Xin chào luật sư ạ. luật sư cho em hỏi em có hai người bạn có trộm 1 chiếc xe Vision ạ. một người thì chỉ điểm còn người còn lại thì lấy và cất giữ xe. xong tối hôm đó cả hai bị công an bắt và giam giữ 24h rồi thả về. Còn bên người bị mất xe đã làm tờ bãi nại cho hai người bạn em, xong rồi công an cho về...

 

 

... Rồi công an nói là chỉ ở vòng vòng khu vực không cho đi khỏi khu vực mà bạn em thì phải đi làm kiếm sống.. rồi bạn em là cái người mà chỉ điểm mới đi Long An đi làm sau đó bên nghĩa vụ quân sự có mời bạn em về khám sức khỏe nhưng do bạn e đang đi làm xa nên không có tiền về bên nghĩa vụ có hẹn với bạn em vậy đợt sau khám. xong khoản tháng mấy bạn e về đi khám nghĩa vụ mà bên nghĩa vụ quân sự coi hồ sơ của bạn em nói là có tiền án tiền sự vậy nên không có đi. Xong hết mọi chuyện rồi mấy ngày sau bạn em đang đi làm thì bên công an có điện thoại mời bạn em. bạn em lên thì bắt tạm giam bạn em luôn và nói với người nhà là bạn em chống người thi hành công vụ rồi tạm giam... nhưng mà bên công an thì có đưa cho người nhà bạn em một tờ giấy trong đó ghi là bạn em trộm cắp tài sản....vậy cho em hỏi bạn em bị bắt về tội gì ạ mong luật sư trả lời sớm cho em biết ạ.

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Theo quy định tại Điều 116. Thông báo về việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người của Bộ luật tố tụng hình sư năm 2015.

 

 “Điều 116. Thông báo về việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người

Sau khi giữ người, bắt người, người ra lệnh giữ người, lệnh hoặc quyết định bắt người phải thông báo ngay cho gia đình người bị giữ, bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập biết.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận người bị giữ, bị bắt, Cơ quan điều tra nhận người bị giữ, bị bắt phải thông báo cho gia đình người bị giữ, bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập biết; trường hợp người bị giữ, người bị bắt là công dân nước ngoài thì phải thông báo cho cơ quan ngoại giao của Việt Nam để thông báo cho cơ quan đại diện ngoại giao của nước có công dân bị giữ, bị bắt.

Nếu việc thông báo cản trở truy bắt đối tượng khác hoặc cản trở điều tra thì sau khi cản trở đó không còn, người ra lệnh giữ người, lệnh hoặc quyết định bắt người, Cơ quan điều tra nhận người bị giữ, người bị bắt phải thông báo ngay.”

         

Theo quy định trên thì khi bắt người thì người ra lệnh bắt người phải thông báo bằng văn bản cho người nhà của người bị bắt trong thông báo sẽ nêu rõ lý do bị bắt. Và như bạn đã trình bày ở trên thì người nhà của bạn bạn đã nhận được một tờ giấy trong đó ghi rõ bị bắt là do trộm cắp tài sản. Vậy nên bạn của bạn bị bắt về tội trộm cắp tài sản.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

 

Trân trọng

Cv. Kiều Tuyết - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169