Cà Thị Phương

Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động

Xin chào luật sư! Tôi đang làm việc trong một cty có 100% vốn nước ngoài nhưng người VN quản lý, vừa rồi tôi có làm hoá đơn VAT sai quy định vi phạm nội quy cty với hình thức là sa thải nhưng thời gian sai phạm lúc tôi đang mang thai 5 tháng, chiếu theo điểm d khoản 4 điều 123 BLLĐ thì ko xử lý kỷ luật đối với phụ nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thế nên cty không xử lý kỷ luật tôi, và vì số tiền thất thoát của hoá đơn cũng ít nên họ bỏ qua không yêu cầu tôi bồi thường.

 

Thế nhưng có nhân viên khác muốn kiện tôi khi con tôi đủ 12 tháng tuổi, nhân viên này yêu cầu hội đồng kỷ luật phải kỷ luật tôi khi tôi hết chế độ nuôi con nhỏ. Tôi được biết theo điều 124 BLLĐ thì thời hiệu xử lý vi phạm không quá 12 tháng kể từ ngày phát hiện vi phạm, vậy trường hợp của tôi khi con tôi đủ 12 tháng thì đã hết hiệu lực xử lý tôi, nếu họ kiện thì có kỷ luật tôi đc không? Và tôi chưa hiểu là thêm ở khoản 2 đ 124 BLLĐ có ghi nếu hết thời hiệu kỷ luật thì có thể kéo dài thêm thời gian ko quá 60 ngày kể từ ngày hết hiệu lực, vậy là tuy là quá thời hạn nhưng vẫn có thể lập lại thời hạn để kỷ luật tôi đúng không? Xin giải đáp giúp tôi vấn đề này, tôi xin chân thành cám ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

I. Về vấn đề kỷ luật:

 

Theo điểm d khoản 4 Điều 123 Bộ Luật lao động 2012, nguyên tắc xử lý kỷ luật lao động là không xử lý kỷ luật đối với người lao động trong thời gian "lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi."

 

Như vậy, xét từ thời điểm bạn có sai phạm (khi bạn mang thai 5 tháng) đến thời điểm bạn hết quyền không bị xử lý kỷ luật theo quy định trên là 19 tháng (thời điểm con bạn tròn 12 tháng tuổi).

 

Theo khoản 2 Điều 29 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều Bộ luật Lao động 2014 quy định:

 
 
"Khi hết thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, mà thời hiệu xử lý kỷ luật đã hết thì được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động, nhưng tối đa không quá 60 ngày, kể từ ngày hết thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi."
 

Theo quy định trên thì thời hiệu xử lý kỷ luật đối với bạn sẽ được kéo dài hết ngày con bạn đủ 12 tháng tuổi cộng thêm 2 tháng nữa. Do vậy trong thời gian 2 tháng kể từ ngày con bạn đủ 12 tháng tuổi, công ty vẫn có quyền kỷ luật bạn 

 

II. Về vấn đề có nhân viên khác công ty yêu cầu Hội đồng kỷ luật kỷ luật bạn:

 

Thực tế, bất kỳ ai cũng có quyền bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình với chủ thể khác. Tuy nhiên, với việc yêu cầu chủ thể khác phải làm gì thì không phải lúc nào quyền hạn cũng cho phép. Cụ thể, nếu nhân viên này phải là cấp trên trực tiếp của bạn, là cấp trên của Hội đồng kỷ luật hoặc những cá nhân khác có thẩm quyền mà Điều lệ công ty cho phép hoặc mặc nhiên thừa nhận. Với những cá nhân này yêu cầu thì quyết định kỷ luật chắc chắn xảy ra, tuy nhiên mức độ kỷ luật thế nào vẫn phụ thuộc vào Hội đồng. Trường hợp nhân viên yêu cầu kỷ luật bạn là ngang hàng hoặc cấp dưới, Hội đồng lắng nghe ý kiến, cân nhắc và có thể ra quyết định kỷ luật tùy thuộc đánh giá của Hội đồng đối với bạn. 

 

Do vậy, vấn đề công ty có đủ quyền hạn kỷ luật bạn với sai phạm đã xảy ra hay không quan trọng nữa bởi quyền quyết định không thuộc về bạn. Tình hình lúc này, cái cần làm và quan tâm nhất là bạn phải thể hiện được năng lực của mình, thể hiện sự rút kinh nghiệm đối với sai phạm đã xảy ra và làm việc thật tốt. Như vậy cấp trên và Hội đồng kỷ luật tự nhiên sẽ có đánh giá cao về bạn, lúc này cho dù nhân viên khác có đề nghị kỷ luật thì họ khó làm thay đổi quyết định của Hội đồng.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV. Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh