Trần Phương Hà

Thời hiệu thừa kế đối với bất động sản

Luật sư tư vấn về thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là bất động sản. Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung câu hỏi:Chào luật sưTôi có sự việc nhờ luật sư tư vấn như sau:Ông bà ngoại tôi có 4 người con và có một miếng đất được nhà nước chế độ cũ cấp năm 1954 không có giấy tờ.. Sau đó, ông bà ngoại để lại miếng đất này cho cha mẹ tôi mà không làm giấy tờ gì hết (không có sổ đỏ). Bà ngoại tôi mất năm 1966 còn ông ngoại tôi mất năm 1968. Năm 1994, ba mẹ tôi lập Tờ khai tính thuế đất nông nghiệp, trong đó ghi rõ họ tên người sử dụng là mẹ tôi, loại đất vườn, diện tích 260m2. Năm 1999, ba mẹ tôi nhượng lại miếng đất này cho tôi đồng thời có công chứng hợp đồng tặng cho giữa ba mẹ tôi và tôi tại phòng công chứng. Trên tờ khai nhà đất 1999 có ghi nguồn gốc đất: khu đất di cư do chế độ cũ cấp cho ông bà năm 1954, ông bà chết để lại cho cha mẹ, cha mẹ nhượng lại cho con. Hiện tại, tôi đã có sổ đỏ đối với mảnh đất này và có sổ hồng. Trên sổ hồng có ghi là TÀI SẢN RIÊNG. Trong quá trình sử dụng đến nay không có tranh chấp. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu có một trong bốn người con của ông bà ngoại tôi khởi kiện đòi chia di sản thừa kế thì có hợp pháp không?

Cảm ơn luật sư. 

 

Trả lời

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia,. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau

 

Theo điều Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thời hiệu thừa kế “1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

 

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

 

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này”

 

Như vậy, các con của ông bà bạn đã hết thời hạn để giải quyết thừa kế. Kể từ thời điểm hết thời hiêu thừa kế thì bố mẹ bạn là người thừa kế hợp pháp miếng đất này. Như vậy, Bố mẹ bạn có quyền để lại miếng đất này cho bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Phương Hà - Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook