Lò Thị Loan

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế là bao nhiêu năm?

Thời hiệu là thời hạn do luật quy định mà khi kết thúc thời hạn đó thì phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do luật quy định. Vậy trường hợp thời hiệu khởi kiện yêu cầu Tòa án phân chia di sản thừa kế trong trường hợp không có di chúc là bao nhiêu năm? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

Nội dụng tư vấn: Kính chào văn phòng luật sư! Em có một vấn đề muốn hỏi, kính mong nhận được sự giúp đỡ của văn phòng. Là hiện tại nhà em có một mảnh đất ở ngoài Quảng Ngãi, bà nội em đứng tên và ba em là con trai một, có một người chị gái và một em gái và đã đi lấy chồng mấy chục năm nay. Bà nội em mất rồi, mất cách đây 20 chục năm rồi, bìa đỏ đất ba em nắm đến bây giờ và miếng đất đó mấy chục năm nay không có tranh chấp gì cả nhưng đến giờ đất nó bổng lên giá thế là mấy bà cô đâm đơn kiện đòi chia đất. Lúc trước khi đất còn không có giá thì mấy bà cô ủng hộ về làm nhà, làm hàng rào các kiểu nhưng đến bây giờ khi đất đai lên mấy bà cô thay đổi đòi chia. Trường hợp này em cần sự tư vấn từ văn phòng luật sư. Gia đình em phải làm như thế nào là tốt nhất. Em cảm ơn ạ. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Di sản thừa kế:

Trên cơ sở thông tin bạn cung cấp, đất đứng tên bà nội và bà nội đã mất. Chính vì vậy nếu trước khi mất, bà nội của bạn không để lại di chúc thì phần diện tích đất trên sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Theo đó những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà nội bạn sẽ được hưởng một phần di sản thừa kế bằng nhau đối với phần di sản để lại, bao gồm: ông nội của bạn (nếu còn), cha mẹ của bà nội bạn (nếu còn), các con của bà nội (bao gồm cả con đẻ, con nuôi).

- Thời hiệu thừa kế: Căn cứ theo quy định tại Điều 623 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về thời hiệu thừa kế như sau:

“1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

…”.

Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm người có tài sản chết). Nếu bà nội của bạn mất cách đây 20 năm, thì hiện nay vẫn còn thời hiệu để khởi kiện.

Vì vậy, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà nội bạn chưa làm văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc không tự thỏa thuận phân chia được (có tranh chấp), thì một trong số những người thuộc hàng thừa kế có quyền gửi đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn
Tải App