Nguyễn Văn Cảnh

Thời hiệu chia thừa kế đối với bất động sản là bao lâu?

Luật sư tư vấn về thời hiệu chia thừa kế đối với bất động sản. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi: Ông bà tôi có 2 người con trai là bố tôi và người chú. Cả ông bà và 2 người con đều đã mất. Bố tôi có 3 người con gái, chú có 2 người con trai. Bố tôi và người chú đã tách khẩu (đất nhà đã chia từ năm 2003 và năm 1993 chia ruộng thì đã tách 2 sổ đỏ riêng); Ông, bà ở với nhà tôi, mọi giấy tờ đều nằm ở bên nhà tôi. Bây giờ nếu 2 người con của chú đòi quyền thừa kế trên phần đất ruộng của ông bà thì liệu có hợp pháp không? Rất mong luật Minh Gia giải đáp giúp tôi thắc mắc! Xin cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Vì bạn không cung cấp thông tin về thời gian mất của ông bà cũng như hai người con nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn căn cứ  các quy định về thừa kế theo pháp luật theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 

Về thời hiệu thừa kế, theo quy định tại khoản 1 Điều 623 quy định về thời hiệu thừa kế quy định:

 

“Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó”

 

Như vậy, về vấn đề chia thừa kế với mảnh đất do ông bà để lại thì vẫn còn thời hiệu chia thừa kế theo quy định của pháp luật. Nếu lúc ông bà mất chưa chia di sản thừa kế thì việc chia di sản vẫn có thể diễn ra vì chưa hết thời hiệu chia thừa kế.

 

Nếu mảnh đất của ông bà bạn đã được chia trước đó thì vấn đề về miếng đất này được giải quyết theo việc phân chia trong gia đình vào thời điểm ông bà bạn mất.

 

Nếu mảnh đất của ông bà bạn chưa được chia và không có di chúc thì việc chia di sản có thể diễn ra theo hai trường hợp sau đây:

 

Thứ nhất, nếu ông bà chết trước bố và chú bạn, vấn đề quyền thừa kế di sản sẽ được tiến hành chia theo pháp luật về chia di sản thừa kế, Điều 644 Bộ luật dân sự quy định “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;” Như vậy, cha bạn và chú bạn đều có quyền hưởng di sản của ông bà nội ngang nhau vì cùng là hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật. Sau khi cha và chú bạn mất, thì các con của cha và chú bạn được hưởng di sản vì là hàng thừa kế thứ nhất của cha và chú bạn. Trong trường hợp này, ba người con của cha bạn sẽ được một nửa mảnh đất của ông bà và hai người con của chú bạn được hưởng một nửa mảnh đất của ông bà.

 

Trường hợp thứ hai, nếu cha bạn và chú bạn chết trước ông bà thì trường hợp này các cháu sẽ được hưởng di sản của ông bà theo quy định về thừa kế thế vị theo quy định của Bộ luật dân sự 2015. Theo đó các con của chú bạn được hưởng phần di sản chú được hưởng nếu còn sống. Ba chị em bạn được hưởng phần di sản mà đáng lẽ cha chị được hưởng nếu còn sống theo quy định về hành thừa kế như trên.

 

Như vậy, dù trong trường hợp nào thì hai người con của chú chị vẫn có quyền hưởng di sản theo quy định của pháp luật. Theo thông tin mà bạn đưa ra không nói đến việc ông bà có di chúc hay tặng cho ai nên việc hai đứa con của chú bạn đòi quyền thừa kế trên mảnh đất ruộng là phù hợp với quy định của pháp luật.

 

Trân trọng!

Phòng Luật sư tư vấn Dân sự - Công ty Luật Minh Gia

>> Yêu cầu tư vấn nhanh