Luật sư Vũ Đức Thịnh

Thời hạn tạm giam để điều tra và điều kiện thăm người bị tạm giam

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Em có đứa em không biết có tham gia đánh nhau hay không mà Công An bắt chung với mấy người đánh nhau trong phòng trọ trong đó có đứa em của em, mà người bị đánh bị thương nhẹ giờ sinh hoạt bình thường, nhưng em em vẫn bị tam giam và không cho thăm nuôi hay cho biết khi nào xét xử cả. Tư vấn dùm em trường hợp này có bị tạm giam lâu thế không và làm cách nào để thăm nuôi được Mong anh sớm tư vấn dùm em!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Thời hạn tạm giam để điều tra

>> Người bị tạm giam, tạm giữ có được gặp người nhà không?


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

--------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Tư vấn về bắt người để tạm giam.

Gia đình tôi có người anh trai hiện đang là phạm nhân phạm tội về việc giết người không thành đã ra tòa giải quyết và a trai tôi phải chịu mức án hình phạt là 16 năm tù sau khoảng đó được hơn 1 tháng thi có 1anh cắn bộ công an tới nhà để bắt  giam anh trai tôi nhưng trong lúc thi hành công vụ an cắn bộ không có giấy lệnh bắt mà đưa đi sau đó chưa đầy 1 tuần thi anh trai tôi bị chuyển đi trại giám khác mà lúc biên phía công an vẫn không có báo cho gia đình tôi biết . Nên giờ tôi muốn tứ vấn với luật sư rằng sự việc trên có được gọi là bắt người trái pháp luật k? Cảm ơn luật sư!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 88. Tạm giam - Bộ luật tố tụng hình sự 2003 sửa đổi bổ sung 2011 quy định như sau: 

"1. Tạm giam có thể được áp dụng đối với bị can, bị cáo trong những trường hợp sau đây:

A) Bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; phạm tội rất nghiêm trọng;

B) Bị can, bị cáo phạm tội nghiêm trọng, phạm tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên hai năm và có căn cứ cho rằng người đó có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội.

2. Đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới ba mươi sáu tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà nơi cư trú rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ những trường hợp sau đây:

A) Bị can, bị cáo bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã;

B) Bị can, bị cáo được áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng tiếp tục phạm tội hoặc cố ý gây cản trở nghiêm trọng đến việc điều tra, truy tố, xét xử;

C) Bị can, bị cáo phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ cho rằng nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia.

3. Những người có thẩm quyền ra lệnh bắt được quy định tại Điều 80 của Bộ luật này có quyền ra lệnh tạm giam. Lệnh tạm giam của những người được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành. Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận được lệnh tạm giam, đề nghị xét phê chuẩn và hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc tạm giam, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn. Viện kiểm sát phải hoàn trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra ngay sau khi kết thúc việc xét phê chuẩn.

4. Cơ quan ra lệnh tạm giam phải kiểm tra căn cước của người bị tạm giam và thông báo ngay cho gia đình người bị tạm giam và cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị tạm giam cư trú hoặc làm việc biết."

Căn cứ theo quy định trên, thì việc bắt người để tạm giam ( không thuộc trường hợp bắt khẩn cấp/ bắt quả tang/thực hiện lệnh truy nã) phải được sự phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp trước khi thi hành. Khi thực hiện bắt, gia đình và chính quyền địa phương phải được thông báo trước. Do đó, trong trường hợp của gia đình a/c nếu cơ quan điều tra thực hiện việc bắt người để tạm giam không đúng theo trình tự, thủ tục mà pháp luật thì gia đình có thể khiếu nại với hành vi hành chính này. Theo đó, gia đình a/c có thể gửi đơn khiếu nại đến cơ quan điều tra đã thực hiện hành vi hành chính này.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia