LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thời hạn khởi tố vụ án hình sự quy định thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư cho tôi xin hỏi? Vợ tôi bị người làm chung,dùng kéo nhắp chỉ gây thương tích,phải nhập viện 8 ngày và khâu 7,nếu giám định thương tích dưới 11 phần trăm cơ quang điều tra có khởi tố điểm a,và điểm k,khoảng 1,điều 104 không,và nếu cơ quang điều không chiệu khởi tố,thì bị hại có yêu cầu xữ lý,về hai điểm a,và k không, điều 104, sao cùng là vợ đã viết đơn trình bày vụ án trên đến nay đã gần 2 tháng rồi,

Khi liên hệ cơ quang công an thì trả lời đang thụ lý khi nào giải quyết thì gọi,mấy lần sau cách nay 3 ngày liên hệ công an nói,lãnh đão đi học khi nào lãnh đạo về là giãy quyết,cho tôi xin hỏi phía công an xữ lý như vậy là đúng hây sai,theo quy định như vậy công an làm đúng không và có bao che cho người này không,xin cám ơn luật sư. ( Thời điểm hỏi và trả lời tư vấn: tháng 9/2017).

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Quy định về căn cứ khởi tố vụ án hình sự:

 

“Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:

1. Tố giác của công dân;”

 

Vì vậy sau khi có yêu cầu của người bị hại thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định và thấy có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.
 
Theo điểm a, khoản 1 , Điều 104, Bộ Luật hình sự 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác:

 

“Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:


a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;”

 
Trường hợp tỷ lệ thương tật dưới 11% và có dùng hung khí nguy hiểm (kéo nhọn) thì gia đình bạn có quyền yêu cầu khởi tố trách nhiệm hình sự đối với cá nhân kia.

Thời hạn tối đa để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là 2 tháng  kể từ ngày có đơn yêu cầu. Nếu Cơ quan công an để quá thời hạn trên thì bạn  có thể làm đơn khiếu nại đến VKS nhân dân cùng cấp hoặc Thủ trưởng cơ quan điều tra đang giải quyết đơn.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169