Lò Thị Loan

Thời hạn giải quyết vụ án dân sự kéo dài bao lâu?

Luật sư tư vấn về thời hạn giải quyết vụ án dân sự theo quy định của pháp luật và cách giải quyết khi đã nộp đơn khởi kiện nhưng chưa được thụ lý vụ án. Nội dung tư vấn như sau:

 

Luật sư tư vấn về: Xin chào luật sư, em có một câu hỏi muốn được luật sư tư vấn như sau: Hồ sơ khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng mua bán đã chuyển nhượng theo điều 75 Luật Thi hành án dân sự được sửa đổi bổ sung năm 2014 do chấp hành viên khởi kiện đã được tòa án thụ lý, thì thời gian để đưa ra xét xử và quyết định vụ án là bao lâu (trường hợp Người bán nhà hiện nay ko xác định được nơi cư trú nhưng hộ khẩu thường trú vẫn còn ở địa chỉ bán nhà )? Từ khi có thông báo thụ lý hồ sơ đến nay đã 4-5 tháng nhưng vẫn chưa có thông báo của tòa án. Em có đến tòa án hỏi thì được trả lời là không biết được cụ thể thời gian bao lâu để đưa ra xét xử và có quyết định với hồ sơ vì lý do là hiện tại không tống đạt được cho Người bán nhà. Rất mong được luật sư tư vấn về vấn đề này, xin cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định pháp luật thì thời hạn chuẩn bị xét xử đối với vụ án dân sự là 4 tháng và  đối với những vụ án có tính chất phức tạp thì có thể gia hạn nhưng không quá 2 tháng quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

 

“1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

 

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

 

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

 

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

 

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.”

 

Theo đó, Điều 26, 28, 30, 32, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

 

Điều 26. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

...

3. Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.

...

Điều 28. Những tranh cấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án

 

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

...

Theo đó, trường hợp của bạn được xác định là tranh chấp về hợp đồng dân sự quy định tại khoản 3 Điều 26, BLTTDS 2015. Theo đó thời hạn chuẩn bị xét xử của vụ án là 4 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng. Như vậy, thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án của bạn vẫn trong thời gian pháp luật cho phép. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV tư vấn: Hương Giang - Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại