LS Hoài My

Thời gian tập sự đối với viên chức

Kính chào Luật sư. Em có một vấn đề nhờ Luật sư tư vấn giúp em. Em hiện đang công tác tại Ban quản lý dự án của thành phố thuộc đơn vị sự nghiệp công lập. Em ký hợp đồng vào làm phụ trách kế toán tháng 3/2010. Đến tháng 9/2016 em xét tuyển và được công nhận là viên chức. Đồng thời được giám đốc ban bổ nhiệm làm kế toán trưởng

Câu hỏi:

 

 Vậy em xin hỏi Luật sư: Theo chế độ tập sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Nghị định 29/2012/NĐ – CP cũng có quy định: “ Người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng, trừ trường hợp đã có thời gian từ đủ 12 tháng trở lên thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng”.Em muốn hỏi với thời gian làm việc của em phụ trách kế toán được 6 năm tại Ban quản lý dự án đúng chuyên môn, nghiệp vụ, em cũng đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ trong 6 năm liền.Theo quy định của Thông tư số 15/2012/TT-BNV có quy định về trường hợp được miễn thực hiện chế độ tập sự đối với người trúng tuyển viên chức được miễn thực hiện chế độ tập sự khi có đủ các điều kiện sau: + Đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong ngành, lĩnh vực cần tuyển từ đủ 12 tháng trở lên;+ Trong thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng. Như vậy em có cần phải qua thời gian tập sự không? Kính mong luật sư tư vấn, trả lời sớm dùm em. Em cảm ơn luật sư nhiều. 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Căn cứ Điều 27 Luật Viên chức năm 2010 quy định về chế độ tập sự:

 

1. Người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự, trừ trường hợp đã có thời gian từ đủ 12 tháng trở lên thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng.

 

2. Thời gian tập sự từ 03 tháng đến 12 tháng và phải được quy định trong hợp đồng làm việc.

 

3. Chính phủ quy định chi tiết chế độ tập sự”.

 

Theo quy định tại Thông tư số: 15/2012/TT-BNV  hướng dẫn về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức quy định như sau:" Điều 10: Trường hợp được miễn thực hiện chế độ tập sự1. Người trúng tuyển viên chức được miễn thực hiện chế độ tập sự khi có đủ các điều kiện sau:a) Đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong ngành, lĩnh vực cần tuyển từ đủ 12 tháng trở lên;b) Trong thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng.2. Người được tuyển dụng đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, nếu không có đủ các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều này thì phải thực hiện chế độ tập sự.3. Thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người được tuyển dụng đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng (nếu có) tính vào thời gian xét nâng lương lần sau khi bổ nhiệm và xếp lương vào chức danh nghề nghiệp”.

 

Với quy định trên, đối tượng được miễn chế độ tập sự khi trúng tuyển viên chức phải đáp ứng các điều kiện sau:

 

+ Đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong ngành, lĩnh vực cần tuyển từ đủ 12 tháng trở lên.

 

+ Trong thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2012/TT-BNV đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng.

 

Với trường hợp của bạn, như bạn trình bày bạn đã đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ trong 6 năm , đồng thời trong thời gian này bạn đã làm làm những công việc chuyên môn, nghiệp cụ phù hợp với vị trí việc làm được tuyển (cụ thể là làm phụ trách kế toán). Bạn đã đáp ứng đẩy đủ các điều kiện về miễn chế độ tập sự. Như vậy, bạn được miễn chế độ tập sư trong theo quy định tại điều luật trên

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời gian tập sự đối với viên chức. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV.Khuất Hạnh - Công ty Luật Minh Gia

 

Hotline: 1900 6169