Lò Thị Loan

Chế độ thai sản đối với lao động nam khi vợ sinh con

Xin chào luật Minh Gia, tôi cần sự trợ giúp tư vấn luật về lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội thì khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản và các quyền lợi liên quan.

 

Kính gửi: Các anh chị Các anh chị tư vấn giúp em trường hợp này với ạ Công ty em có 01 lao động nam đóng BHXH, vợ lao động này cũng đóng BHXH. Hiện tại vợ lao động nam vừa sinh con phải đẻ mổ. HĐLĐ với công ty của lao động nam có phần nghỉ phép năm. Vậy các anh chị tư vấn giúp em các câu hỏi sau: 1. Luật BHXH mới thì lao động nam có được hưởng chế độ thai sản (nghỉ 7 ngày tương ứng với trường hợp trên) không? 2. Khi tính lương, những ngày nghỉ hưởng thai sản đó người lao động yêu cầu công ty chấm nghỉ phép năm để được hưởng nguyên lương. Mặt khác, người lao động vẫn làm hồ sơ và gửi BHXH để được hưởng chế độ nghỉ thai sản. Người lao động có được hưởng 02 loại tiền như vậy không?Nếu công ty tính lương và ký hồ sơ thai sản như vậy có vi phạm quy định của pháp luật hay không? Trân trọng cảm ơn.

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia của chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về số ngày nghỉ việc của lao động nam khi vợ sinh con

 

Tại Điểm c Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con theo đó: "Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản là 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, con dưới 32 tuần tuổi". Pháp luật hiện nay không có quy định cụ thể về thời gian nghỉ này có được tính vào thời gian nghỉ hàng năm theo hợp đồng lao động với công ty không. Như vậy, ta có thể hiểu là thời gian 7 ngày này sẽ không phụ thuộc vào thời gian nghỉ hằng năm của công ty mà đây là quyền lợi của lao động nam khi vợ họ sinh theo luật BHXH.

 

Thứ hai, vấn đề tính lương cho lao động nam trong thời gian nghỉ việc khi vợ sinh con

 

Điều 39 Luật BHXH 2014 quy định về mức hưởng chế độ thai sản như sau:

 

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của luật này thì được hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

 

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

 

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại điều 32 và khoản 2 điều 34 của luật này được tính bằng mức lương hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày...

 

Như vậy, do bạn không nêu rõ thời gian đóng bảo hiểm xã hội của lao động nam này cũng như mức đóng bảo hiểm xã hội nên bạn căn cứ vào Điểm a, b Khoản 1 Điều 39 Luật BHXH để tính lương. Việc lao động nam yêu cầu công ty chấm nghỉ phép năm để hưởng nguyên lương và đồng thời anh ấy cũng làm hồ sơ và gửi BHXH để được hưởng chế độ nghỉ thai sản như vậy, nếu công ty tính lương và ký hồ sơ thai sản như vậy là trái so với quy định của pháp luật. Bởi vì, thời gian nghỉ theo chế độ thai sản đối với lao động nam chỉ được tính lương theo Điểm b ,Khoản 1 Điều 39 Luật BHXH năm 2014 nên lao động nam đó chỉ có thể làm hồ sơ để gửi bên BHXH để được hưởng chế độ nghỉ thai sản mà không được hưởng hai loại tiền như vậy.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV Nguyễn Hải - Công ty Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại