LS Vy Huyền

Thời gian nghỉ hàng năm đối với lao động dưới 12 tháng

Luật sư tư vấn về chế độ nghỉ hàng năm cho người lao động. Người lao động làm việc dưới 12 tháng thì chế độ nghỉ phép năm như thế nào?


Nội dung cần tư vấn:

Tôi làm việc ở công ty được 4 tháng ( ký hợp đồng được 2 tháng). Ngày lễ 2/9 công ty cho nghỉ 4 ngày , trong đó có 1 ngày chủ nhật và 2 ngày còn lại nghỉ không lương. Tôi muốn công ty tính 2 ngày nghỉ đó vào phép năm nhưng công ty không cho và nói là ký hợp đồng 3 tháng trở lên mới có phép năm. Vậy xin cho biết luật phép năm mà công ty tôi nói có đúng không. tôi yêu cầu công ty cho nghỉ như vậy có được không. Xin cảm ơn luật sư

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về vấn đề nghỉ hàng năm, Bộ luật lao động năm 2012 có một số quy định như sau:

Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.


Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.


Có thể thấy Điều 114 Khoản 2 quy định những người lao động làm việc dưới 12 tháng thì vẫn được nghỉ hàng năm theo tỉ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Bạn làm được 4 tháng nên sẽ được 4 ngày phép năm và công ty không có căn cứ để không cho bạn nghỉ phép năm như vậy.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời gian nghỉ hàng năm đối với lao động dưới 12 tháng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Trần Hoàng Việt - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169