Mạc Thu Trang

Thời gian mang thai làm việc tại nhiều công ty có được hưởng chế độ thai sản không?

Điều kiện hưởng chế độ thai sản, thủ tục đăng ký hưởng chế độ thai sản được quy định như thế nào? Đang mang thai mà đi làm tại công ty khác thì được hưởng chế độ thai sản không? Nếu bạn cũng có những vướng mắc tương tự thì bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia để được hỗ trợ.

1. Luật sư tư vấn về Luật Bảo hiểm xã hội

Vấn đề điều kiện, thời gian và cách tính về BHXH được hướng dẫn cụ thể theo quy định pháp luật. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và xác định được các vấn đề về BHXH, bạn đang thắc mắc về các vấn đề này bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Minh Gia. Luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ, hướng dẫn, giải thích những vướng mắc của bạn liên quan đến lĩnh vực của bảo hiểm xã hội như:

- Tư vấn điều kiện hưởng, mức hưởng các chế độ trong bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm xã hội bắt buộc như chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất,..

- Hướng dẫn người sử dụng lao động, người lao động lập hồ sơ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội

- Giải đáp thắc mắc các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

Bạn có ý định sinh con và nếu bạn có thắc mắc về hưởng chế độ thai sản, cách tính tiền thai sản hoặc cần tư vấn để đảm bảo tối đa quyền lợi của mình, muốn tìm hiểu các quy định pháp luật về chế độ thai sản, bạn hãy gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Minh Gia hoặc Gọi: 1900.6169chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn sau đây:

2. Tư vấn về chế độ thai sản

Nội dung câu hỏi: Chào luật sư, em đã tham gia BHXH từ tháng 3/2019 đến nay. Hiện tại em đang mang thai được 5 tháng và muốn đơn phương xin nghỉ việc để dưỡng sức. Vậy luật sư cho em hỏi nếu em nghỉ việc và tham gia BHXH tại một công ty khác hoặc nghỉ việc và dừng đóng BHXH thì lúc sinh có được hưởng chế độ thai sản không? Em dự sinh ngày 17/5/2021. Cảm ơn luật sư.

Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Đối với trường hợp của bạn, bạn dự sinh là ngày 17/05/2021 và bạn đã đóng BHXH từ tháng 03/2019 đến nay. Để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì phải đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước khi sinh tính từ tháng 05/2020 đến hết tháng 04/2021 bạn phải đóng được đủ 6 tháng BHXH.

Như vậy, trước khi sinh bạn có đủ 6 tháng đóng BHXH trong thời gian từ tháng 05/2020 đến tháng 04/2021 nên bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản. Bạn làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản nộp cho công ty. Trường hợp bạn dừng đóng tiếp BHXH thì bạn có thể nộp hồ sơ nghỉ hưởng trợ cấp thai sản tại BHXH Quận/huyện nơi bạn cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú) như sau:

Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản gồm:

- Mẫu 01B-HSB (đối với trường hợp đang tham gia BHXH tại công ty)

- Sổ bảo hiểm xã hội (đối với trường hợp đã nghỉ việc tại công ty)

- Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con. Nếu sau khi sinh, con chết thì có thêm Giấy báo tử (bản sao) hoặc Giấy chứng tử (bản sao) của con. Đối với trường hợp con chết ngay sau khi sinh mà không được cấp các giấy tờ này thì thay bằng bệnh án (bản sao) hoặc giấy ra viện của người mẹ (bản chính hoặc bản sao)....."

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo