Nguyễn Ngọc Ánh

Thời gian làm việc của người lao động khuyết tật trong điều kiện bình thường

Chào Anh/Chi luật sư, cho e hỏi về bộ luật lao động sửa đổi năm 2012 còn quy định thời gian làm việc cho những người khuyết tật không ạ? Anh/ chị tư vấn giúp em nội dung trên, chân thành cảm ơn Anh/ Chị.

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, Với trường hợp của bạn theo quy định tại điều 104 BLLĐ 2012 về thời giờ làm việc bình thường như sau:

"1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”.

Như vậy, không còn quy định về rút ngắn thời gian làm việc cho người lao động là người tàn tật (người khuyết tật được hưởng chế độ của người tàn tật) như trước đây nữa. Người lao động là người khuyết tật bình đẳng với những người lao động khác về thời gian làm việc bình thường theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo Điều 177 nếu sử dụng người lao động là người khuyết tật thì người lao động phải tuân thủ theo các quy định sau:

"1. Người sử dụng lao động phải bảo đảm về điều kiện lao động, công cụ lao động, an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với lao động là người khuyết tật và thường xuyên chăm sóc sức khoẻ của họ.

2. Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến lao động là người khuyết tật khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của họ”.

 Và Điều 178 quy định Các hành vi bị cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật

"1. Sử dụng lao động là người khuyết tật suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

2. Sử dụng lao động là người khuyết tật làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”.

Người lao động là người khuyết tật bị suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên thì người lao động không được phép sử dụng người này để làm thêm giờ hoặc làm việc vào ban đêm. Tức không được sử dụng người lao động làm ca đêm ( từ 22h đếm tới 6h sáng).

Trân trọng!

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169