LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Làm thêm giờ là gì? Thời gian làm thêm giờ tối đa 2022

Thắc mắc về thời gian làm thêm giờ tối đa trong 1 tháng, thời gian tăng ca, thời gian làm việc của người lao động là câu hỏi của không ít người lao động khi làm việc tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, thậm trí cả người sử dụng lao động cũng gặp phải vướng mắc tương tự. Nếu bạn là người lao động hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp, hãy tìm hiểu quy định pháp luật hoặc hỏi ý kiến tư vấn luật sư để áp dụng chế độ lao động phù hợp quy định.

1. Làm thêm giờ là gì?

Làm thêm giờ được hiểu là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Tư vấn quy định về làm thêm giờ

Trong trường hợp có thắc mắc, chữa rõ hoặc không có thời gian tìm hiểu, bạn hãy liên hệ với chúng tôi - Luật Minh Gia sẵn sàng giải đáp mọi vấn đề về pháp luật lao động, việc làm, thời gian làm việc... như:

- Tư vấn quy định về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi của người lao động;

- Tư vấn chế độ lao động khi làm việc thêm giờ, tăng cả: Tiền lương thêm giờ, cách tính tiền lương, chế độ phụ cấp, chế độ BHXH khi làm thêm giờ...;

- Tư vấn cho bạn quy định về thời gian làm việc vào ban đêm, quy định khi làm việc vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ, tết ...

- Luật sư tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho người lao động hoặc người sử dụng lao động khi sảy ra tranh chấp lao động;

- Giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về luật Lao động, luật BHXH, BHYT...

Bạn tham khảo tình huống dưới đây để tìm hiểu thêm, nếu cần luật sư giải đáp mọi thắc mắc về luật lao động hoặc mọi vấn đề khác, bạn hãy gửi yêu cầu đến Luật Minh Gia để được hỗ trợ nhanh nhất

3. Hỏi tư vấn về làm thêm giờ tối đa trong một tháng

Câu hỏi:

Thưa luật sư cho tôi hỏi thắc mắc về thời gian làm thêm giờ như sau: Má tôi làm việc ở một công ty may tay. Công ty thường tăng ca rất nhiều khiến má tôi rất mệt mỏi. Xin hỏi theo Luật lao động thì một tháng không được tăng ca quá bao nhiêu giờ? Công ty tăng ca không báo trước, có khi tăng đến 12g đêm hoặc 2g sáng. Như vậy có đúng không? Mong Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn văn phòng luật tư vấn giúp.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu đến Luật Minh Gia, đối với trường hợp bạn hỏi chúng tôi tư vấn như sau:

- Về Tăng ca, làm thêm giờ:

Vấn đề tăng ca, làm thêm giờ được pháp luật quy định rất rõ ràng, cụ thể tại Điều 106 Bộ luật Lao Động năm 2012 có quy định về làm thêm giờ như sau:

“Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

lam-them-gio-jpg-08102014020000-U16.jpg

>> Tư vấn quy định pháp luật về tăng ca, làm thêm giờ

Như quy định trên thì trong 1 ngày tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12h; thời gian tăng ca, làm thêm giờ không quá 30 giờ/ tháng và không quá 200 giờ/1 năm.

- Về vấn đề công ty không báo trước cho người lao động khi tăng ca

Theo như chị nói công ty tăng ca không báo trước, như vậy là trái với quy định của pháp luật Lao Động. Tại Điểm a, Khoản 2, Điều 106 có quy định khi tăng ca phải được sự đồng ý của người lao động. Trường hợp này mẹ bạn có thể khiếu nại lên công ty để đảm bảo quyền lợi của mình.

-----

4. Người sử dụng lao động có quyền sắp xếp lịch nghỉ hằng năm?

Câu hỏi:

Chào quý luật sư. Tôi hiện là ng lao động tại 1 bệnh viện công lập, đã đi làm được 4 năm. Vì có việc riêng nên tôi muốn xin nghỉ phép ngày 13/2/2018. Nhưng cấp trên không đồng ý vì ngày 14/2 bắt đầu nghỉ tết, theo luật thì không được nghỉ bù, nghỉ phép nối tiếp ngày nghỉ lễ, tết, thứ 7, chủ nhật. Vậy việc cấp trên của tôi nói như vậy có đúng không ạ. Mong sớm nhận được câu trả lời của quý luật sư. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây: 

>> Quy định về lịch nghỉ phép hằng năm của người lao động

>> Quy định về ngày nghỉ hàng năm của người lao động

Pháp luật lao động không có quy định về việc không được nghỉ bù, nghỉ phép nối tiếp ngày nghỉ lễ, tết, thứ 7, chủ nhật. Tuy nhiên, về lịch nghỉ phép hằng năm, căn cứ theo quy định tại Điều 111 Bộ luật lao động 2012 về nghỉ hằng năm thì:

"1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần"

Như vậy, người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và thông báo trước cho người lao động. Trường hợp bạn xin nghỉ phép nhưng do nhu cầu của đơn vị không sắp xếp được thì đơn vị có quyền từ chối đơn xin nghỉ phép của bạn.

Trân trọng.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh