Trần Phương Hà

Thời gian làm tăng ca đối với lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi

Pháp luật lao động quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động chưa thành niên như thế nào? Người lao động chưa thành niên có thể được bố trí làm thêm giờ không? Luật Minh Gia tư vấn trường hợp này như sau:

 1. Luật sư tư vấn luật lao động

Theo quy định của Bộ luật Lao động hiện hành, người lao động chưa thành niên là người lao động dưới 18 tuổi. Do đó, người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khoẻ để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách và có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động chưa thành niên về các mặt lao động, tiền lương, sức khoẻ, học tập trong quá trình lao động.

Vì vậy, nếu bạn và doanh nghiệp của bạn có những vướng mắc liên quan đến vấn đề sử dụng người lao động chưa thành niên, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các quy định của Bộ luật Lao động và văn bản hướng dẫn hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về việc làm thêm giờ đối với người lao động chưa thành niên

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gởi Quý luật sư

Xin cho tôi được hỏi vấn đề sau: Công ty tôi chuyên may mặc và có sử dụng lao động dưới 18t (may, phụ may), Theo quy định pháp luật thì NLĐ dưới 18t giờ làm việc không quá 7g/ngày hoặc 40g/tuần nhưng pháp luật cũng có nêu là người lao động từ 15 - dưới 18t có thể thoả thuận tăng ca. Tôi tìm hiểu trong luật LĐ thì không thấy nêu rõ giờ tăng ca LĐ dưới 18t. Vậy xin cho hỏi, người lao động từ 15 đến dưới 18t nếu tăng ca thì giờ tăng ca tối đa như thế nào? và văn bản nào hướng dẫn cụ thể về vấn đề này?

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời gian làm tăng ca đối với lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng cảm ơn.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi cấu hỏi đền nghị tư vấn tới công ty Luật Minh gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn đã cung cấp, công ty bạn chuyên về may mặc và có sử dụng lao động dưới 18 tuổi.

Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 163. Nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên

Thời giờ làm việc của người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần.

Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề và công việc theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đối với thời gian làm thêm giờ, Nghị định 45/2013/NĐ-CP có quy định:

Điều 4. Làm thêm giờ

1. Số giờ làm thêm trong ngày được quy định như sau:

a) Không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày;

b) Không quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.

2. Việc tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm được quy định như sau:

a) Các trường hợp sau đây được tổ chức làm thêm:

- Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm là hàng dệt, may, da, giày, chế biến nông, lâm, thủy sản;

- Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước;

- Các trường hợp khác phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn.

b) Khi tổ chức làm thêm giờ, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn giúp Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) quản lý nhà nước về lao động tại địa phương.

Như vậy, đối với lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì thời giờ tăng ca cũng được xác định không quá 50% số giờ làm việc trong một ngày. Thời giờ làm việc tối đa là 8 giờ 1 ngày, theo đó, thời gian tăng ca không quá 4 giờ 1 ngày. Tuy nhiên, thời giờ làm việc tối đa cũng được xác định là 40 giờ 1 tuần nên thời gian tăng ca cũng phải đảm bảo không quá 20 giờ 1 tuần.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời gian làm tăng ca đối với lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hỏi tư vấn qua điện thoại