Trần Tuấn Hùng

Thời gian giải quyết ly hôn và việc phân chia tài sản chung khi ly hôn?

Tài sản nào được xác định là tài sản chung của vợ chồng? Trong trường hợp hai vợ, chồng ly hôn, tài sản chung của vợ, chồng được phân chia như thế nào? Các yếu tố nào có ảnh hưởng đến quá trình phân tài sản chung của vợ chồng? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Tư vấn chế độ tài sản của vợ chồng

Tranh chấp tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn là một quan hệ phái sinh mà Tòa án đồng thời phải giải quyết trong vụ án ly hôn. Các tranh chấp này khi phát sinh thường rất phức tạp, kéo dài do loại tài sản này gắn liền với quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng và trong quá trình hôn nhân còn tồn tại, việc xác lập, thỏa thuận, định đoạt chia tài sản chung của vợ chồng. Vì vậy, pháp luật khuyến khích các cặp vợ chồng thỏa thuận về tài sản chung của vợ chồng. Các vụ việc giải quyết tranh chấp về tài sản chung của vợ chồng là  được thực hiện khi vợ chồng không thỏa thuận được.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực hôn nhân và gia đình, bạn có thể liên hệ với Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn.

2. Thời gian giải quyết ly hôn và chia tài sản chung của vợ chồng

Nội dung câu hỏi:

Tôi ở đà nẵng lấy chồng ở sài gòn và sống chung đươc 24 năm. Có 2 con gái, 22 tuổi và 18 tuổi.Vì chồng ngoại tình đã lâu và thường xuyên về kiếm chuyện đánh đập vợ con. Đã nhiều lần tôi chịu đựng, nay tôi không thể chịu đựng được nữa. Vậy thủ tục ly hôn có lâu không? Thời gian chung sống mẹ chồng có cho đất và chúng tôi đã dành dụm được số tiền để xây nhà và đã xây được 1căn nhà và đã có sổ riêng. Thời gian chung sống vợ chồng tôi có mua được 1 miếng đất và 4 chiếc xe máy: 1 xe tay ga, 2 xe số do chồng đứng tên hết và 1 xe số do tôi đứng tên. Vậy phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào ạ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất về thủ tục ly hôn

- Thủ tục đồng thuận ly hôn

+ Nộp hồ sơ thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

+ Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ;

+ Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

+ Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

- Thủ tục đơn phương ly hôn

+ Nguyên đơn nộp hồ sơ đơn phương ly hôn đến Tòa án nhân dân huyện nơi bị đơn đang cư trú;

+ Tòa án kiểm tra hồ sơ và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận yêu cầu hợp lệ, nếu hồ sơ còn thiếu thì yêu cầu bổ sung thêm;

+ Nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí theo thông báo của Tòa án tại Chi cục thi hành án huyện và nộp biên lai cho Tòa án;

+ Tòa án thụ lý và giải quyết thủ tục ly hôn theo thủ tục tố tụng chung với thời hạn giải quyết không quá 4 tháng, trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không được quá 6 tháng tính từ ngày thụ lý.

- Hồ sơ xin ly hôn gồm:

+ Đơn xin ly hôn (Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn/Đơn khởi kiện đơn phương ly hôn)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con nếu có tranh chấp về quyền nuôi con (bản sao chứng thực)

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Trường hợp của bạn nếu hai vợ chồng cùng muốn ly hôn thi thực hiện theo thủ tục giải quyết việc dân sự, nếu chỉ mình bạn muốn ly hôn thì bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết đơn phương ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết khi có các căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Thứ hai về việc phân chia tài sản khi ly hôn

- Tài sản là nhà và đất: Theo thông tin bạn cung cấp thì trong thời gian chung sống hai vợ chồng được mẹ chồng cho đât và hai vợ chồng cùng xây nhà trên mảnh đất, nếu phần đất này mẹ chồng tặng cho chung cho cả hai vợ chồng thì xác định đây là tài sản chung và khi giải quyết thủ tục ly hôn thì tài sản được chia, nếu mẹ chồng chỉ tặng cho riêng cho chồng bạn thì quyền sử dụng đất là tài sản riêng của chồng bạn, căn nhà  được xây trên đất là tài sản chung vì do hai vợ chồng cùng tạo dựng. Còn phần đất do hai vợ chồng cùng mua trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung.

- Các tài sản khác là xe máy, một chiếc đứng tên bạn, 3 chiếc đứng tên chồng bạn nếu đều được vợ chồng cùng mua trong thời kỳ hôn nhân thì được xác định là tài sản chung. Nếu xe được hình thành từ tài sản riêng hoặc được tặng cho riêng thì xác định là tài sản riêng.

Khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn như sau:

Xem trích dẫn quy định về nguyên tắc chia tài sản''

Việc chia tài sản khi ly hôn trước tiên được thực hiện theo thỏa thuận của vợ và chồng, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Tài sản chung khi ly hôn sẽ được chia theo nguyên tắc chia đôi có xét đến một số yếu tố như công sức đóng góp của hai bên, hoàn cảnh gia đình.... Tài sản riêng khi ly hôn của vợ hay chồng thì người đó có quyền sở hữu trừ trường hợp vợ chồng bạn đã thỏa thuận phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân hoặc lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận trước khi kết hôn.

>> Tư vấn quy định về giải quyết ly hôn, gọi: 1900.6169

---

3. Tư vấn qua email về phân chia tài sản khi ly hôn

Câu hỏi:

Chào luật sư, cho tôi hỏi vợ chồng tôi cưới nhau tháng 7/2011 đến nay thí chia tay như vậy phải giải quyết chia tài sản như thế nào. toàn bộ tài sản hiện tại do tôi gầy dựng. chồng tôi về sống không có gì hết.vào năm 2014 tôi mua mảnh đất thổ cư do tôi đến tên vậy tài sản này khi chia tay có bị chia hay không ? mong luật sư giải thích giùm quy định pháp luật thế nào? xin cám ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Căn cứ theo Điều 59, điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

''Xem trích dẫn tại phần tư vấn (2)''

Căn cứ theo Điều 43 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản trước khi kết hôn là tài sản riêng của vợ, chồng nên phần tài sản chị có trước khi kết hôn sẽ không phải chia. Căn cứ theo Điều 33 Luật này, phần tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng nên phần tài sản có sau khi kết hôn sẽ được xác định là tài sản chung và cần phải phân chia . Tuy nhiên, vì công sức đóng góp vào khối tài sản chung của chị lớn hơn nên chị có thể yêu cầu phần tài sản lớn hơn 50% khối tài sản chung (ví dụ: chị có thể yêu cầu được chia 70% khối tài sản chung).

Lưu ý: nếu chị không chứng minh được đó là tài sản riêng của chị thì phần tài sản đó sẽ được coi là tìa sản chung và bị phân chia.

Thứ hai, về vấn đề mảnh đất thổ cư chị mua năm 2014 do chị đứng tên, theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vì mảnh đất này chị mua trong thời kỳ hôn nhân nên cũng được coi là tài sản chung của hai vợ chồng. Vậy nên mảnh đất này cũng phải chia theo quy định của pháp luật.