Nguyễn Thị Hoài Thơ

Thời gian giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai

Ngày 04/08/2015 tôi có làm đơn gửi UBND xã đề nghị về việc ngày 18/10/2013 gia đình tôi được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với số BN 666498, thửa số 260a, tờ bản đồ 14, diện tích 156m2 (Kể từ khi được cấp quyền sử dụng đất cho đến nay, gia đình tôi đã nộp thuế sử dụng và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của tập thể) nhưng đến nay không có đường đi vào để sử dụng (Trong khi đó tập thể đã quy hoạch có đường đi nhưng hiện nay đang bị 1 gia đình ở đầu ngõ xây bếp

 

Câu hỏi tư vấn: Kính mong văn phòng luật sư tư vấn cho tôi với nội dung sau:

Đến ngày 19/ 08/2015 tôi nhận được công văn của UBND xã trả lời là sẽ giao cho chuyên môn đo xác minh và thu thập tài liệu để giải quyết theo quy định của pháp luật. Từ đó đến nay tôi không thấy giải quyết.

Vậy luật sư cho tôi biết:

1/ Theo quy định của pháp luật thì việc giải quyết đơn để kéo dài (Từ ngày 04/08/2015 đến nay là 28/09/2015) như vậy có đúng quy định không?   

2/ Để giải quyết được dứt điểm việc trên, tôi phải làm như thế nào.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại Điều 28 Luật khiếu nại thì thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.
 
Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Đối với trường hợp giải quyết tranh chấp về đất đai, thì theo quy định tại Điều 43/2014/NĐ - CP thì thời hạn để thực hiện thủ tục hòa giải tranh chấp là không quá 45 ngày.

Thứ hai, để đảm bảo được quyền lợi của mình trong trường hợp này, nếu hết thời hạn trên mà UBND xã không giải quyết hoặc giải quyết nhưng người khiếu nại vẫn không đồng ý với quyết định giải quyết này thì có quyền khiếu nại lần hai tới UBND cấp huyện.

Trường hợp là giải quyết tranh chấp với người lấn chiếm ngõ đi chung thì hết thời hạn giải quyết hòa giải mà không giải quyết hoặc tiến hành hòa giải không thành thì bạn có quyền gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Do bạn không nói rõ trường hợp này bạn muốn khiếu nại quyết định của UBND hay muốn khiếu nại người có hành vi lấn chiếm lối đi chung nên bạn có thể tham khảo các quy định trên để thực hiện bảo vệ quyền lợi của mình.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời gian giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv. Nguyễn My - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169