LS Trần Khánh Thương

Thời gian có hiệu lực của bản án sơ thẩm

Sau khi hoàn tất thủ tục giải quyết ly hôn tại Tòa án bao nhiêu lâu thì bản án có hiệu lực pháp luật? Việc thi hành bản án của Tòa án được thực hiện như thế nào? Luật Minh Gia tư vấn trường hợp này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Tố tụng dân sự

Bản án là một trong những văn bản tố tụng ghi nhận phán quyết của Tòa án đối với yêu cầu giải quyết tranh chấp của các bên. Nội dung bản án được ghi nhận cụ thể theo từng phần mà pháp luật Tố tụng dân sự quy định. Tuy nhiên, xuất phát từ nguyên tắc chung nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự trong vụ án, không phải bản án nào sau khi tuyên án cũng có hiệu lực pháp luật thi hành ngay. Vì vậy, pháp luật quy định về các thời điểm có hiệu lực của Tòa án trong từng trường hợp khác nhau.

Do đó, nếu bạn đang gặp phải vấn đề vướng mắc liên quan đến vấn đề xác định hiệu lực của bản án đối với vụ việc của mình, bạn có thể tìm hiểu các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến bản án nói chung và thời điểm có hiệu lực của bản án nói riêng, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn thời gian có hiệu lực của bản án sơ thẩm

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật sư. Tôi có một vấn đề xin nhờ luật sư giải đáp. Vào ngày 27/09/2016 mới đây. Tôi và chồng tôi đã ra tòa ly hôn. 

Tất cả đã hoàn tất và đã có phán xét của Tòa án. Tòa chấp nhận cho tôi được ly hôn và nuôi con. Và nói tôi chờ 10 ngày sau đến Tòa lấy bản án. Vậy khi nào tôi sẽ được đưa con tôi về nhà tôi ở vì bây giờ cháu đang ở với ba nó? Cám ơn Luật sư !

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

Theo quỵ định tại khoản 2 Điều 282 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định "Bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc những phần bản án sơ thẩm, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị"

Thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết. Thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày tuyên án. Trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa thì thời hạn kháng nghị tính từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án.

Như vậy, sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án, nếu bản án không bị kháng cáo, kháng nghị thì bản án có hiệu lực pháp luật. Khi bản án có hiệu lực pháp luật, bạn được yêu cầu thực hiện nội dung bản án đã tuyên. Nếu chồng ban không tự nguyện giao con cho bạn thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế thi hành án.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời gian có hiệu lực của bản án sơ thẩm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169