Nguyễn Kim Quý

Thời gian báo trước chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật

Luật sư tư vấn về thời hạn báo trước để chấm dứt hợp đồng lao động. Thời gian nghỉ lễ, Tết có được tính vào thời hạn báo trước để chấm dứt hợp đồng lao động không? Thời điểm người lao động được nghỉ việc?

1. Luật sư tư vấn luật lao động

Khi thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động cần phải đáp ứng điều kiện về thời gian báo trước. Tuy nhiên, việc báo trước thể hiện qua hình thức văn bản, tin nhắn hay lời nói thì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể. Vì vậy, thực tế thi hành pháp luật cho thấy có nhiều tranh chấp phát sinh liên quan đến vấn đề này.

Do đó, nếu bạn có vướng mắc về việc chấm dứt hợp đồng lao động, bạn cần phải tham khảo quy định pháp luật hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn thời hạn báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động

Nội dung tư vấn: Thưa luật sư, em đang xin nghỉ tại công ty. Ngày 30/1 em có nhắn cấp trên của em bằng skype nội dung “A ơi, sắp tới e có kiếm được công việc mới rồi nên a cho e xin phép nghỉ công ty mình ạ (thanks) Em cám ơn mọi người thời gian qua nhiều. Hiện tại em vẫn đang làm dự án NP nhưng e mới vào nên chắc rút ra cũng không gây ảnh hưởng gì mấy đâu ạ. Hiện tại em cũng không làm gì mấy” “Theo rule là báo trước 1 tháng, e báo trước tết k biết có được tính k ạ?” Và sếp em nhắn lại là “ok, anh đã nắm thông tin. Anh sẽ trao đổi với em thêm.” Sau đó e có trao đổi và làm thủ tục viết Mail cho giám đốc và HR gần đây. Em có tham khảo trên mạng thì thấy ghi rằng không có luật quy định hình thức thông báo chỉ khuyến khích ghi bằng văn bản. Em xin hỏi là trường hợp như em thì có được tính ngày 30/1 là ngày bắt đầu thông báo nghỉ việc được không ạ? Và em có quyền nghỉ từ ngày 4/3 sắp tới đây không ạ? Em xin cám ơn luật sư ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 37 Bộ luật Lao động quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Pháp luật không quy định về việc thông báo nghỉ việc phải được lập thành văn bản mới hợp lệ và cũng không quy định rõ về hình thức thông báo nghỉ việc nên việc bạn thông báo bằng tin nhắn thông qua Skype vẫn được coi là hợp lệ. Vì bạn không nói rõ hợp đồng của bạn là hợp đồng có xác định thời hạn hay không xác định thời hạn nên có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: hợp đồng của bạn là hợp đồng không xác định thời hạn.

Bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần có các căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động, nhưng bạn phải báo trước cho người sử dụng lao động 45 ngày. Luật không nêu rõ là báo trước ít nhất 45 ngày làm việc nên 45 ngày này có thể bao gồm cả ngày nghỉ và ngày làm việc. Bạn báo trước cho người sử dụng lao động từ 30/1 thì từ ngày 31/1 đến ngày 16/3 mới đủ 45 ngày, bạn có quyền được chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần có sự đồng ý của người sử dụng lao động, người sử dụng lao động buộc phải giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền lợi của các bên để bạn được nghỉ việc.

Trường hợp 2: hợp đồng của bạn là hợp đồng xác định thời hạn.

Nếu bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải đáp ứng 2 điều kiện về lý do và thời hạn báo trước theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Lao động 2012. Trường hợp bạn nghỉ việc không phải do các lý do quy định tại khoản a, b, c, e và g khoản 1 Điều 37 thì thời hạn báo trước là 30 ngày, luật cũng không nêu rõ là 30 ngày làm việc nên 30 ngày này bao gồm cả ngày nghỉ và ngày làm việc. Như vậy, nếu bạn báo trước với người sử dụng lao động từ ngày 30/1 thì từ 31/1 đến 1/2 là đủ 30 ngày, bạn có đủ điều kiện để chấm dứt hợp đồng lao động. Ngoài ra, nếu bạn nghỉ việc mà không có các lý do theo quy định tại khoản 1 Điều 37 BLLĐ 2012 thì nếu bạn đã thỏa thuận được với người sử dụng lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động thì thời gian chấm dứt hợp đồng lao động theo thỏa thuận của các bên.