Phạm Diệu

Thời điểm thanh toán tiền khi mua bán đất?

Khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà ở cần thanh toán giá trị hợp đồng vào thời điểm nào? Các bên có thể thỏa thuận, lựa chọn các phương pháp thanh toán được không? Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần lưu ý những vấn đề gì? … Luật Minh Gia tư vấn các vấn đề trên như sau:

1. Luật sư tư vấn về Luật đất đai

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng mua bán nhà ở là các loại hợp đồng phổ biến hiện nay. Bởi đây là các tài sản có giá trị lớn nên pháp luật có các quy định khá chặt chẽ về các loại hợp đồng này (kể cả mặt nội dung hay hình thức). Nếu bạn đang có thắc mắc hoặc chưa rõ về các loại hợp đồng trên hãy gửi yêu cầu của mình đến Email của công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ, giải đáp hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 1900.6169 để trực tiếp trao đổi vấn đề của mình với Luật sư, chuyên viên tư vấn các vấn đề như:

- Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở;

- Hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

- Tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý về mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thêm thông tin pháp lý hoặc đối chiếu với tình huống cụ thể, thực tế của mình.

2. Hỏi về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Nội dung tư vấn như sau: Xin chào công ty Luật Minh Gia!Tôi muốn nhờ công ty tư vấn giúp như sau:Tôi có 01 mảnh đất, đã thỏa thuận chuyển nhượng cho một người với giá 2 tỷ. Hai bên đã ký hợp đồng đặt cọc 300 triệu đồng và giao hẹn tôi sẽ làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho họ; khi có sổ đỏ, bên họ phải trả đủ 1 tỷ 700 triệu còn lại thỉ tôi mới bàn giao sổ. 

Nếu không thực hiện đúng, bên họ mất tiền đặt cọc và phải làm mọi thủ tục để làm lại sổ đỏ mang tên tôi.Đến nay đã có sổ đỏ nhưng do họ chưa trả tiền nên tôi chưa đi nộp thuế và chưa lấy sổ đỏ về vì sợ rủi ro (Giấy này hiện vẫn đang nằm ở cơ quan Nhà nước giữ). Bên mua đang muốn trả tiếp cho tôi 1 tỷ nữa và hẹn chắc chắn ngày trả đủ nhưng muốn tôi đi nộp thuế và lấy sổ đỏ ra để nếu họ không đi vay được tiền chỗ khác thì sẽ cùng tôi mang sổ đỏ đó ra ngân hàng để thế chấp vay tiền trả tôi.Vậy tôi xin hỏi:1. Liệu khi tôi đã nộp thuế và lấy sổ đỏ về, bên mua có thể bảo giấy bị mất và đi xin cấp lại sổ đỏ khác không (Vì sổ này hiện đã mang tên họ).2. Nhờ công ty hướng dẫn cách viết giây cam kết trả nợ hoặc loại giấy gì đó để ràng buộc họ phải trả tiền rồi mình mới giao sổ đỏ.3. Nếu trường hợp họ không trả được tiền (hợp đồng chuyển nhượng không thực hiện được) thì thủ tục làm lại sổ đỏ mang tên tôi như thế nào?Kính mong công ty tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của anh/chị, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ tại khoản 1 Điều 280 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thực hiện nghĩa vụ trả tiền như sau:

Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.”

Ngoài ra, tại Điều 16 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định:

Điều 16. Thanh toán trong giao dịch bất động sản

1. Việc thanh toán trong giao dịch bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng và phải tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán.

2. Việc phạt và bồi thường thiệt hại do bên mua, bên nhận chuyển nhượng, bên thuê, bên thuê mua chậm tiến độ thanh toán hoặc bên bán, bên chuyển nhượng, bên cho thuê, bên cho thuê mua chậm tiến độ bàn giao bất động sản do các bên thỏa thuận và phải được ghi rõ trong hợp đồng.

Như vậy, việc thanh toán tiền mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, hiện tại pháp luật không quy định một thời điểm thanh toán cụ thể. Do đó, các bên có thể tự thỏa thuận với nhau về thời điểm và số tiền thanh toán.

Với trường hợp của anh/chị, bên phía anh/chị đã làm xong thủ tục đăng ký sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên mua. Tuy nhiên, bên mua vẫn chưa chuyển đủ tiền. Hai bên có thỏa thuận, khi có sổ đỏ thì bên mua phải trả đầy đủ số tiền còn thiếu là 1 tỷ 700 triệu. Hiện tại, bên mua đang muốn trả 1 tỷ và có giao hẹn chắc chắn thời điểm giao số tiền còn lại. Vấn đề lo ngại của anh/chị đó là, có thể sau khi giao sổ đỏ cho bên mua thì bên mua sẽ không trả số tiền còn lại.

Vì vậy, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, hai bên có thể thỏa thuận thêm về thời điểm chuyển giao. Trường hợp, bên mua có đề xuất giao sổ trước, có thể họ sẽ thế chấp tại ngân hàng để lấy tiền trả cho anh/chị. Trong trường hợp này, anh/chị có thể giao sổ đỏ cho bên mua nhưng đồng thời có thể yêu cầu bên mua cam kết bằng văn bản, bên cam kết có trách nhiệm thực hiện đúng nội dung đã cam kết. Nội dung cam kết cần nêu rõ quyền và nghĩa vụ của các bên về thời điểm, địa điểm giao tiền, hình thức giao tiền và phương thức giải quyết tranh chấp khi một bên vi phạm cam kết.

>> Luật sư tư vấn chuyển nhượng đất đai, gọi: 1900.6169

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Diện tích tối thiểu để tách thửa đất

Chào luật sư!  luật sư cho em hỏi, do không đủ điều kiện  nên em có mua một cái nhà cấp 4   ở xã tân vĩnh hiệp huyện tân uyên, tỉnh bình dương, 50m, nhà thuộc sổ chung .điều rõ  ràng là, ở xã nhà có dt 50m là không thể tách sổ.Như luật sư cho em hỏi! xã tân vĩnh hiệp huyện tân uyên tỉnh bình dương, đầu năm 2018 có dự định  thay đổi là. phường tân vĩnh hiệp  Tp. mới bình dương .Nếu như vậydt đất nhà ở của em 50m có đủ điều kiện được tách sổ lên  được thổ cư không ?xin cám ơn luật sư.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Về diện tích tách thửa anh/chị có thể tham khảo tại quyết định 25/2017/QĐ-UBND quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Bình Dương thì diện tích tối thiểu đối với đất ở tại các phường là 60m2, tại các thị trấn là 80m2, tại các xã là 100m2.

Bên cạnh đó, cần chú ý đến điều kiện thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách phải tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý, đảm bảo có bề rộng và chiều sâu tối thiểu 4m đối với thửa đất khi tiếp giáp với đường có lộ giới <20m; đảm bảo có bề rộng và chiều sâu tối thiểu 05m đối với thửa đất khi tiếp giáp với đường có lộ giới ≥20m. Trừ trường hợp tách thửa đất nông nghiệp theo quy hoạch sử dụng đất vẫn là đất nông nghiệp thì không yêu cầu tiếp giáp đường do Nhà nước quản lý.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề anh/chị hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, anh/chị vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

TƯ VẤN NHANH