Nông Bá Khu

Thời điểm thanh toán tiền khi mua bán đất và thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ?

Luật sư tư vấn về thời điểm thanh toán tiền khi mua bán đất và thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật hiện hành. Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn như sau:

1. Tư vấn về mua bán đất và thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất có nhiều cách thức khác nhau để thực hiện việc thanh toán tiền để bảo đảm hài hòa lợi ích cho cả đôi bên. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà mỗi người áp dụng việc thanh toán tiền mua bán khác nhau. Khi các bên mua bán đất thỏa thuận được với nhau về thời điểm thanh toán tiền, vậy thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện như nào? Nếu bạn chưa nắm rõ về trình tự, thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Thỏa thuận thời điểm thanh toán tiền khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất;

+ Thỏa thuận đặt cọc mua bán, chuyển nhượng nhà đất;

+ Quy định pháp luật về hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất;

+ Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi tư vấn, đồng thời bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

2. Thỏa thuận thời điểm thanh toán tiền khi mua bán nhà đất và thủ tục chuyển nhượng

Câu hỏi:

Vui lòng tư vấn giúp em, em có ký thỏa thuận mua 1 miếng đất nông nghiệp, trong thỏa thuận nhận cọc bên bán đất đồng ý làm toàn bộ thủ tục cho đến khi ra sổ tên em, ngày ký HĐ mua bán đất em sẽ giao hết toàn bộ số tiền mua đất và chỉ giữ lại 10 triệu đồng đến khi lấy sổ tên em thì mới thanh toán nốt 10 triệu, như vậy thì có đúng không?Vì là lần đầu tiên mua đất nên em không rành thủ tục, nhờ Luật sư hướng dẫn thủ tục giúp em, nếu khi hai bên ra công chứng HĐ giao dịch mua bán , sau khi em chuyển tiền đầy đủ cho bên bán, nếu bên bán lo giấy tờ ra sổ tên em thì khi đó thì sổ đỏ ai sẽ giữ?, có phải VP công chứng phối hợp giữ toàn bộ sổ & hồ sơ theo dõi tiến trình cho đến khi ra sổ tên em không? Hay sẽ thực hiện như thế nào ạ?Em rất cám ơn Luật sư dành thời gian hướng dẫn giúp em.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ tại khoản 1 Điều 280 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thực hiện nghĩa vụ trả tiền như sau:

Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.”

Ngoài ra, tại Điều 16 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định:

Điều 16. Thanh toán trong giao dịch bất động sản

1. Việc thanh toán trong giao dịch bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng và phải tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán.

2. Việc phạt và bồi thường thiệt hại do bên mua, bên nhận chuyển nhượng, bên thuê, bên thuê mua chậm tiến độ thanh toán hoặc bên bán, bên chuyển nhượng, bên cho thuê, bên cho thuê mua chậm tiến độ bàn giao bất động sản do các bên thỏa thuận và phải được ghi rõ trong hợp đồng.

Như vậy, việc thanh toán tiền mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, hiện tại pháp luật không quy định một thời điểm thanh toán cụ thể. Do đó, các bên có thể tự thỏa thuận với nhau về thời điểm và số tiền thanh toán.

Đối với việc bạn và bên bán đất đã thỏa thuận với nhau rằng ngày kí hợp đồng mua bán đất, bạn sẽ thanh toán toàn bộ số tiền mua đất và chỉ giữ lại 10 triệu đồng,  sau khi hoàn thành toàn bộ thủ tục và làm sổ đỏ, bạn sẽ thanh toán nốt. Bản chất của hợp đồng là giao dịch dân sự, mà giao dịch dân sự luôn đề cao ý chí, việc tự thỏa thuận của các bên. Chính vì vậy, nếu bạn và bên bán nhà đã thỏa thuận được về việc thanh toán thì nó hoàn toàn hợp lý.

Về quy trình sang tên sổ đỏ:

Sau khi đã hoàn thành việc chuẩn bị bộ hồ sơ sang tên sổ đỏ, Bên mua và bên bán có thể đến văn phòng công chứng bất kỳ để công chứng vào hợp đồng chuyển nhượng. Nếu một trong các bên vì bất kể lí do nào mà ko thể đến phòng công chứng cũng có thể yêu cầu công chứng viên đến nhà hay địa điểm bất kỳ để chứng. Lưu ý là bên mua, bên bán đề phải có mặt để ký vào hợp đồng chuyển nhượng và các văn bản có liên quan. Sau khi công chứng theo luật định sẽ xuất ra 04 bản công chứng gồm : 01 bản do mua bên lưu giữ; 01 bản do bên bán lưu giữ; 01 bản cho cơ quan thuế; 01 bản lưu tại cơ quan trước bạ nhà đất

– Sau khi hoàn tất thủ tục công chứng, bên mua hoặc bên bán hoặc có thể bên thứ 3 tiến hành làm các thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất việc sang tên gồm: việc kê khai nộp thuế và đăng ký sang tên sổ đỏ.

– Mức thuế được tính bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân 2%; Lệ phí trước bạ 0.5%; Lệ phí thẩm định hồ sơ 0.15%. 

– Hồ sơ khai thuế gồm:

Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký, trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua nhà đất thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay).

Đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản chính).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ để được hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo