Nguyễn Ngọc Ánh

Thời điểm đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí của NLĐ chỉ có năm sinh

Cho tôi xin hỏi giấy tờ tôi không có ngày tháng sinh mà chỉ có năm sinh là 1956. Xin hỏi năm 2016 tôi được giải quyết nghỉ hưu vào ngày tháng nào? vì nếu tôi không làm hết năm 2016 thì thời gian tính đóng bảo hiểm xã hội của tôi chưa đủ 20 năm. Xin được tư vấn và giải thích xin cảm ơn.Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của anh được tư vấn như sau:

Anh có trình bày, hồ sơ của anh hiện không có ngày tháng sinh mà chỉ có năm sinh, và anh sinh năm 1956.

Điều 1 Thông tư 23/2012/ TT- BLĐTBXH quy định về sửa đổi, bổ sung một số nội dung Thông tư số 19/2008/TT-BLĐTBXH như sau:

“9a. Thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu:

Thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 01 tháng liền kề sau tháng sinh của năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu. Trường hợp hồ sơ người lao động không ghi ngày sinh, tháng sinh (chỉ ghi năm sinh) thì thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 01 tháng 01 của năm liền kề sau năm người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu”.


Đối chiếu với quy định trên, thời điểm anh đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí là ngày 01/01/2017. Vì vậy, anh vẫn tiếp tục đóng BHXH hết năm 2016 cho đủ 20 BHXH để hưởng chế độ hưu trí.

Lưu ý: Ngưởi sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ hưởng chế độ hưu trí cho người lao động trước 30 ngày so với thời điểm người lao động được hưởng lương hưu. Nếu không nộp đúng thời hạn, phía doanh nghiệp phải giải trình vì lý do nộp chậm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời điểm đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí của NLĐ chỉ có năm sinh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn. N. Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169