Trần Phương Hà

Chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định

Chào luật sư. Hiện nay cha mẹ em đang giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn cụ thể là trường hợp trong thời gian giải quyết yêu cầu ly hôn và giải quyết các vấn đề về tài sản thì một bên đương sự cho thuê căn nhà là tài sản đang tranh chấp, hiện vẫn đang chờ phòng tài nguyên môi trường ra bản vẽ để xét xử. Mẹ em vì bị cha đánh đập nên không còn ở chung nhà.

Trong khi đó đất đai đang trong thời gian tranh chấp mà cha em muốn chiếm hữu tự ý đem cho người khác thuê với giá trị gần 100 triệu không chịu chia cho mẹ em. Còn mẹ em đang chờ toà án phân chia nên hiện tại phải ăn nhờ ở đậu, không có tiền và tài sản để làm ăn sinh sống, mà thời gian giải quyết thi kéo dài.

Cho em hỏi tài sản đang tranh chấp như vậy thì cha em có được phép cho người khác thuê lấy tiền 1 mình hoặc cha em sử dụng riêng hay không ? Để bảo vệ quyền lợi của mình thì mẹ em phải làm như thế nào ? Trong trường hợp như vậy mẹ em có thể làm gì? xin nhờ luật sư hướng dẫn cụ thể . Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

- Quy định về chế độ tài sản của vợ chồng

Theo quy định tại khoản 3 Điều 39 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:  Trong trường hợp Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng thì việc chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

>> Tư vấn quy định về chế độ tài sản chung vợ chồng, gọi: 1900.6169 

Chiếu theo quy định trên, việc chia tài sản chung khi ly hôn chỉ có hiệu lực khi Bản án, Quyết định của TAND có hiệu lực pháp luật. Vậy trong trường hợp của bạn hiện nay vẫn đang trong thời gian TAND giải quyết và chưa có 1 bản án, quyết định nào thì tài sản chung vẫn sẽ là tài sản chung của 2 vợ chồng, và các lợi ích phát sinh từ các tài sản chung đó vẫn sẽ là tài sản chung của vợ chồng.

Để đảm bảo quyền lợi cho mình, trước tiên mẹ bạn cần phải có chứng cứ về việc hiện nay bố bạn đang cho thuê căn nhà đó và số tiền thu được từ việc cho thuê căn nhà và yêu cầu TAND thực hiện việc phân chia số lợi tức phát sinh từ tài sản này.

- Về nguyên tắc phân chia tài sản vợ chông khi ly hôn

Ngoài ra bố bạn có các hành vi bạo lực gia đình cũng là một trong những yếu tố để tính và thực hiện chia tài sản chung theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014, vậy mẹ bạn có thể trình bày thêm hành vi trên của bố bạn để xem xét giải quyết đến nguyên tắc phân chia di sản.

Quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Trên đây là nội dung tư vấn về: Đang trong thời gian ly hôn tài sản chung được giải quyết thế nào? Nếu còn vướng mắcbạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169