LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thỏa thuận phân chia thừa kế là nhà đất và tiền gửi ngân hàng khi không có di chúc

Luật Minh Gia tư vấn pháp luật về thừa kế, xác định quyền thừa kế và cách thức phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật. Hỗ trợ, giúp đỡ và cùng khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp về thừa kế tại tòa án, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong các vụ việc tranh chấp về thừa kế.

1. Dịch vụ pháp lý tại Công ty luật Minh Gia

Công ty Luật Minh Gia có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giải quyết các tranh chấp về thừa kế, đặc biệt là các tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất. Luôn nỗ lực giúp khách hàng hiểu rõ mọi quyền lợi pháp lý liên quan đến quyền thừa kế. Luật sư tại Luật Minh Gia tư vấn, hỗ trợ và thực hiện các công việc pháp lý cho khách hàng như sau:

- Tư vấn lập di chúc, soạn thảo bản di chúc tuân thủ đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật;

- Tư vấn cho khách hàng xác định quyền thừa kế, di sản thừa kế, hàng thừa kế và cách thức phân chia thừa kế;

- Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng trong các vụ kiện về thừa kế tại Tòa án.

Mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề thừa kế, liên hệ tới Luật Minh Gia theo Hotline: 1900.6169 hoặc liên hệ trực tiếp tới địa chỉ công ty để lựa chọn dịch vụ pháp lý và được hỗ trợ tốt nhất.

2. Tư vấn pháp lý cụ thể.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn cho tôi vấn đề về quyền thừa kế của mẹ con tôi. Bố tôi mất đột tử không để lại di chúc gia đình chỉ còn mẹ và 3 anh chị em chúng tôi. Tải sản của bố tôi có gồm 1 thẻ tài khoản ngân hàng và một sổ đỏ nhà đứng tên của bố mẹ tôi chung. Giờ tôi cần làm những gì để mẹ con tôi được nhận lại số tài sản trênBố tôi không có con riêng không có con nuôi và bố mẹ nuôi tứ thân phụ mẫu của bố tôi đều không còn. Ông bà nội đã mất lâu năm vào thời còn chiến tranh nên không còn giấy tờ tuỳ thân và giấy chứng tử.

Mong luật sư tư vấn giúp!

Nội dung tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bố bạn mất mà không để lại di chúc.

Như vậy, toàn bộ di sản mà bố bạn để lại sẽ được chia cho những người thừa kế theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, di sản thừa kế mà bố bạn để lại sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ và 3 người con (do ông bà nội của bạn đã mất).

Điều 656 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“ Họp mặt những người thừa kế

1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

b) Cách thức phân chia di sản.

2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.”

Căn cứ theo quy định trên, trường hợp những người thừa kế thỏa thuận được với nhau về việc phân chia di sản thừa kế thì cần lập văn bản về việc phân chia di sản và cách thức phân chia.

Về hình thức, thỏa thuận phân chia được lập bằng văn bản.

Sau đó, nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai để sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được thừa kế.

Đối với số tiền mà bố của bạn gửi tại ngân hàng: người thừa kế nộp hồ sơ đến ngân hàng để xử lý số tiền trong tài khoản. Hồ sơ gồm:

- Giấy chứng tử của người bố;

- Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế;

- Bản sao có chứng thực giấy tờ nhân thân của người thừa kế: Chứng minh nhân dân, giấy khai sinh.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.