Đàm Minh Diệu

Thoả thuận nơi ở khi ly hôn như thế nào?

Nhờ luật sư tư vấn quy định về thỏa thuận vợ chồng về nơi ở khi ly hôn như sau: Vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm, có 1 bé, và tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình, anh ấy đòi li hôn, nhưng tôi không chấp nhận, anh ấy đã gởi đơn xin đơn phương li hôn xuống tòa án. Nhưng chưa giải quyết được do còn mâu thuẩn việc chổ ở của tôi và con.

Anh ấy giao con cho tôi nuôi dưỡng, giao nhà lại cho 2 mẹ con (nhà đó còn 1 người e của chồng tôi ở chung) nhưng do nhà tôi xây trên đất của cha chồng tôi, ông ấy đã đồng ý cho đất cho cháu nội (con gái chung của chúng tôi) nhưng e trai chồng tôi đã wa nhà lớn tiêng, dùng từ ngữ xúc phạm với tôi về vấn đề cho đất của cha.

Vậy xin luật sư cho tôi hỏi tôi không muốn nhận nhà của chồng tôi để lại, và tôi có thể đề nghị anh ấy giải quyết cho 2 mẹ con tôi nơi ở khác được không? Vấn đề chổ ở của 2 mẹ con tôi sẽ được giải quyết như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về quyền sử dụng đất

Nếu ông nội đồng ý để lại đất cho cháu thì cần làm thủ tục tặng, cho có công chứng hoặc để lại thừa kế cho cháu thì phần đất đó mới thuộc quyền sử dụng của cháu. Căn cứ theo Điều 167 Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

...

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

>> Luật sư tư vấn về thỏa thuận tài sản khi ly hôn, gọi: 1900.6169

Về thỏa thuận nơi ở sau ly hôn

Còn ngôi nhà trên đất được hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng. Do đó, sau khi ly hôn nếu hai vợ chồng bạn đã thỏa thuận ngôi nhà cho bạn ở thì sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn và con bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn nhận ngôi nhà đó thì bạn có thể thỏa thuận lại với chồng mình về việc đó. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ chia đôi tài sản chung của hai vợ chồng căn cứ vào:

+ Hoàn cảnh của gia đình của vợ, chồng;

+ Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

+ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Nếu không muốn nhận nhà ở thì Tòa án có thể yêu cầu chồng bạn thanh toán phần tài sản là hiện vật không chia được bằng tiền để bạn có thể sống ở nơi khác.

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí