LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Chấm dứt hợp đồng lao động không phải bồi thường cần đáp ứng điều kiện gì?

Câu hỏi: Kính thưa quý luật sư, trường hợp của tôi như sau: tôi ký hợp đồng thi đấu với đơn vị A và năm 2014 với thời hạn hợp đồng không xác định, trong phần 6 của hợp đồng có qui định tôi không được tự ý chấm dứt hợp đồng lao động, nếu đơn phương chấm dứt thì phải bồi thường gấp 5 lần toàn bộ tiền lương và chi phí đào tạo. Vậy kính mong Quý luật sư tư vấn giúp tôi phải làm sao để chấm dứt hợp đồng này. Trân trọng cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 62. Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề - Bộ luật lao động 2012:

"1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài."

Trường hợp a/c đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn các bên thỏa thuận, a/c có nghĩa vụ hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty. Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo được hiểu là trả lại những chi phí có chứng từ hợp lệ mà công ty đã chi trả cho NLĐ phục vụ cho việc đào tạo. Do đó, việc các bên thỏa thuận bồi thường gấp 5 lần chi phí đào tạo sẽ bị vô hiệu, không có giá trị thi hình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn
Tải App