Cà Thị Phương

Thi hành án khi người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án?

Luật sư tư vấn về trường hợp đã có bản án của Tòa án nhưng người phải thi hành án hiện không có tài sản, chưa có điều kiện thi hành án và quy định của pháp luật trong trường hợp này. Cụ thể như sau:

 

Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư, nhờ luật sư tư vấn dùm ạ! Mẹ tôi và cha dượng có kinh doanh nhà trọ, do mẹ tôi đứng tên kinh doanh và bỏ tiền xây nhà trọ, cha dượng thì hùn đất đai. Nhưng đến nay, do không đủ sức khỏe nên mẹ tôi không làm nữa. Cha dượng tôi có viết giấy tay để lại cho mẹ tôi kinh doanh nhà trọ 3 năm để thu hồi vốn, có con cái cùng ký tên làm chứng. Nhưng mẹ tôi không đủ sức khỏe để làm nên đòi cha dượng tôi trả bằng tiền mặt, cha dượng không đồng ý nên mẹ tôi khởi kiện lên tòa án. Từ ngày khởi kiện dến ngày tòa ra quyết định bắt cha dượng tôi thi hành án đến nay là đã gần 2 năm , cha dượng vẫn kinh doanh nhà trọ bình thường. Tòa àn định giá khu nhà trọ là 240 triệu đồng và chia đều cho 2 bên. Nghĩa là cha dượng phải trả cho mẹ tôi 120 triệu đồng cùng với án phí đã phải bỏ ra để khởi kiện. Từ ngày có quyết định thi hành án đến nay đã hơn 6 tháng nhưng bên thi hành án vẫn kéo dài thời gian chưa có kết quả. Khi mẹ tôi hỏi thì bên thi hành án nói: cha dượng tôi không có khả năng thi hành án họ không biết phải làm sao. (phần đất xây nhà trọ, cha dượng tôi đã sang tên cho con trai của mình trong thời gian mẹ tôi vẫn còn đang kinh doanh nhà trọ, và cho đến thời điểm hiện nay thì nhà trọ vẫn đang kinh doanh bình thường ạ).

Xin cho tôi hỏi, trong trường hợp này mẹ tôi phải làm sao để lấy lại 120 triệu theo đúng kết quả thi hành án của tòa. Xin cho tôi hỏi thêm là nếu như người phải thi hành án đã quá tuổi lao động và không có tài sản, không có khả năng thi hành án thì tòa án giải quyết như thế nào ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư ạ.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như thông tin bạn đưa ra thì cha dượng bạn hiện nay cần phải trả cho mẹ bạn số tiền là 120 triệu đồng theo bản án của Tòa án vàcha dượng bạn không có khả năng thi hành án.

 

Tuy nhiên để chính xác thì cần phải xác minh điều kiện thi hành án xem người phải thi hành án có điều kiện để thi hành án hay không. Cha dượng bạn thuộc trường hợp chưa có điều kiện thi hành án nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 

- Người phải thi hành án không có thu nhập hoặc có thu nhập chỉ bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người phải thi hành án, người mà họ có trách nhiệm nuôi dưỡng và không có tài sản để thi hành án hoặc có tài sản nhưng giá trị tài sản chỉ đủ để thanh toán chi phí cưỡng chế thi hành án hoặc tài sản theo quy định của pháp luật không được kê biên, xử lý để thi hành án;

 

- Người phải thi hành án phải thi hành nghĩa vụ về trả vật đặc định nhưng vật phải trả không còn hoặc hư hỏng đến mức không thể sử dụng được; phải trả giấy tờ nhưng giấy tờ không thể thu hồi và cũng không thể cấp lại được mà đương sự không có thỏa thuận khác;

 

- Chưa xác định được địa chỉ, nơi cư trú của người phải thi hành án, người chưa thành niên được giao cho người khác nuôi dưỡng.

 

Theo đó thì phần đất xây nhà trọ thì cha dượng bạn đã sang tên cho con trai có nghĩa là cha dượng bạn không còn là chủ sở hữu mảnh đất này nữa. Không rõ ngoài mảnh đất này ra thì cha dượng bạn còn có tài sản nào khác không. Nếu cha dượng bạn không có thu nhập khác hoặc có thu nhập nhưng chỉ bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho mình, người mà cha dượng có trách nhiệm nuôi dưỡng và không có tài sản để thi hành án hoặc có tài sản nhưng giá trị tài sản chỉ đủ để thanh toán chi phí cưỡng chế thi hành án hoặc tài sản theo quy định của pháp luật không được kê biên, xử lý để thi hành án thì cha dượng bạn hiện chưa có điều kiện thi hành án.

 

Trong trường hợp này thì ít nhất 06 tháng một lần, Chấp hành viên phải xác minh điều kiện thi hành án. Sau hai lần xác minh mà người phải thi hành án vẫn chưa có điều kiện thi hành án thì cơ quan thi hành án dân sự phải thông báo bằng văn bản cho người được thi hành án về kết quả xác minh.

 

Việc xác minh lại được tiến hành khi có thông tin mới về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Hoa - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169